Úc-Indonesia khôi phục quan hệ tình báo
Báo The Australian (Úc) đưa tin ngày 28-8 tại Bali (Indonesia), Ngoại trưởng Úc Julie Bishop và người đồng cấp Indonesia Marty Natalegawa đã ký kết “Thỏa thuận hiểu biết chung về quy tắc ứng xử” (ảnh) với sự chứng kiến của Tổng thống sắp mãn nhiệm Susilo Bambang Yudhoyono.
Theo thỏa thuận, hai nước sẽ khôi phục quan hệ quốc phòng và tình báo, đồng thời khép lại giai đoạn khó khăn trong quan hệ song phương sau khi xảy ra vụ Úc nghe lén điện thoại. Thỏa thuận được ký kết căn cứ Hiệp ước Lombok 2006 vốn là khuôn khổ cho quan hệ chiến lược Úc-Indonesia. Điểm nhấn của thỏa thuận là hai nước không được sử dụng thông tin tình báo làm tổn hại lợi ích của nhau; hợp tác tình báo phù hợp với luật pháp mỗi nước; người đứng đầu cơ quan tình báo sẽ thường xuyên gặp gỡ và tham vấn.

Úc-Indonesia khôi phục quan hệ tình báo  - ảnh 1

Sau buổi ký kết, Ngoại trưởng Marty Natalegawa tuyên bố hợp tác tình báo giữa Úc và Indonesia được khôi phục hoàn toàn, mở đường cho quân đội hai nước nối lại quan hệ. Bà Julie Bishop nhấn mạnh hợp tác tình báo chặt chẽ giữa hai nước còn bao gồm cả việc đối phó với đe dọa đến từ các phần tử Hồi giáo cực đoan từ Syria và Iraq trở về Úc và Indonesia.

DUY KHANG