Các giả thuyết truyền thống trước nay cho rằng những kim loại quý trên Trái đất như vàng hay bạch kim được tạo ra sau những vụ va chạm nhỏ giữa Trái đất và các thiên thạch. Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây đã thách thức giả thuyết truyền thống này. Nhiều khả năng vàng trên Trái đất được tạo ra sau một vụ va chạm kinh thiên động địa giữa hành tinh của chúng ta và một thế giới khác.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Tokyo (Nhật Bản) cùng một nhóm các nhà khoa học quốc tế đã tiến hành một nghiên cứu mô phỏng trên máy tính sự phát triển của các hành tinh trong 300 triệu năm đầu tiên khi vũ trụ hình thành. Đây là nghiên cứu có phạm vi thời gian mô phỏng dài nhất từ trước đến nay, trang Daily Mail cho biết.

Vàng trên Trái Đất có nguồn gốc từ hành tinh khác?
 Nhiều khả năng vàng trên Trái đất được tạo ra sau một vụ va chạm kinh thiên động địa giữa hành tinh của chúng ta và một thế giới khác. Ảnh: GETTY

Nghiên cứu này cho rằng một vụ va chạm lớn giữa Trái đất và một hành tinh khác đã hình thành nên các kim loại quý. Các khám phá này cũng bác bỏ giả thuyết cũ cho rằng vàng hay bạch kim trên Trái đất được hình thành sau một loạt các cơn mưa thiên thạch diễn ra trong một thời kỳ dài.

Trái đất có một trữ lượng rất lớn kim loại quý trên bề mặt. Trong khi theo cách lý giải thông thường, những kim loại quý này phải được hình thành ở các tầng đất sâu hơn, gần lõi Trái đất hơn, nơi có nhiệt độ cao kinh hoàng. Để lý giải điều này, nhiều nhà khoa học cho rằng các thiên thể ngoài hành tinh chính là nguyên nhân. Sau nhiều vụ va chạm, các thiên thể ngoài hành tinh đã để lại kim loại quý gần bề mặt Trái đất.

Vàng trên Trái Đất có nguồn gốc từ hành tinh khác?
Lượng vàng ở gần bề mặt Trái đất được tạo ra do các vụ va chạm giữa Trái đất và những thiên thể ngoài hành tinh hàng tỉ năm trước. Ảnh: GETTY

Trả lời BBC, nhà địa chất học Matthias Willbold, ĐH Hoàng đế London, cho rằng: “Giả thuyết truyền thống lý giải rằng sau khi lõi Trái đất được hình thành, đã có một cơn mưa thiên thạch đánh vào Trái đất. Các thiên thạch này mang theo một trữ lượng lớn vàng và đã để lại số kim loại quý này trên lớp vỏ Trái đất”.

Tuy nhiên, mô phỏng của các nhà khoa học Tokyo lại thách thức giả thuyết này. Nghiên cứu so sánh mức độ phân bố kim loại trên Trái đất, mặt trăng và sao Hỏa. Từ đó, các nhà khoa học cho rằng một vụ va chạm khổng lồ đã tạo ra toàn bộ số kim loại quý trên Trái đất. Các nhà khoa học cũng cho rằng vụ va chạm này diễn ra trước cả khi lớp vỏ Trái đất hình thành, tức khoảng 4,45 tỉ năm về trước.

Kết quả mô phỏng của Viện Công nghệ Tokyo cho thấy các vòng trong của Thái Dương Hệ của chúng ta có ít mảnh vỡ và vật chất trôi nổi hơn các nhà khoa học nhầm tưởng trước nay. Điều này cho thấy có thể Trái đất thuở sơ khai thực chất “yên tĩnh” hơn nhiều so với các giả thuyết ban đầu.