Vì sao phiến quân xử tử nhà báo Mỹ?

Thứ Năm, ngày 4/9/2014 - 04:45

Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp tới sẽ bàn về thành lập liên minh quốc tế chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Ngày 3-9, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ tuyên bố cơ quan tình báo Mỹ đã phân tích băng video phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff và kết luận đó là băng thật.

Khác với vụ nhà báo James Foley bị chặt đầu xảy ra hai tuần trước (phiến quân tự phát tán băng trên Internet), băng hành hình Steven Sotloff do trang web SITE (chuyên giám sát các trang web Hồi giáo cực đoan) phát hiện.

Steven Sotloff 31 tuổi, cộng tác với các báo Time, Christian Science Monitor, Foreign Policy World Affairs, bị bắt cóc ngày 4-8-2013 tại Aleppo (Syria).

Con tin David Haines người Anh trong băng video là nhân viên của tổ chức nhân đạo Acted (Pháp), bị bắt cóc ngày 12-3-2013 tại thị trấn Atme (Syria).

Vì sao phiến quân xử tử nhà báo Mỹ? - ảnh 1

Trang SITE (Mỹ) công bố băng video phiến quân Nhà nước Hồi giáo hành hình nhà báo Mỹ Steven Sotloff. 

Khi đe dọa hành hình con tin người Anh này, tên đao phủ đã cảnh báo: “Các chính phủ lập liên minh ma quỷ với Mỹ chống Nhà nước Hồi giáo hãy rút lui và để cho bọn tao yên”.

Reuters nhận định đây là tín hiệu Nhà nước Hồi giáo dành cho Anh.

Ngày 3-9, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond khẳng định Anh vẫn không thay đổi chiến lược và không loại trừ giải pháp không kích phiến quân khi cần thiết.

Ông tiết lộ Anh đã từng mở chiến dịch giải cứu con tin David Haines nhưng bất thành. Báo L’Express (Pháp) nhận định nhà báo Steven Sotloff bị hành hình bởi phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang bị giáng trả tơi tả trên chiến trường.

Lúc mới tổ chức tấn công ở Iraq vào đầu tháng 6, phiến quân đã chiến thắng như chẻ tre. Nhiều tỉnh thất thủ dễ dàng. Kế đó, bàn cờ chiến sự đã đảo ngược. Các lực lượng Iraq (quân đội, lực lượng người Kurd, dân quân dòng Shiite) bắt đầu phối hợp đánh chiếm trở lại một số địa bàn quan trọng như đập Mosul, TP Amerli.

Thế trận xoay chiều cũng nhờ công lao của Mỹ và các nước. Máy bay Mỹ bắt đầu không kích phiến quân từ ngày 8-8. Nhiều nước đã cam kết cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd.

Trong bối cảnh đó, hội nghị NATO trong hai ngày 4 và 5-9 tới ở Cardiff (Wales) chắc chắn sẽ bàn về vấn đề thành lập liên minh quốc tế chống Nhà nước Hồi giáo do Mỹ đứng đầu.

Mỹ đang tiến hành vận động thành lập liên minh quốc tế một cách hết sức cẩn trọng để không mang lại rủi ro về chính trị và kinh tế.

Báo Người quan sát mới (Pháp) nhận định về lý thuyết, ngoài Úc, Mỹ có thể tin tưởng các nước châu Âu như Anh, Pháp, Ý, Đức.

Một số nước vùng Vịnh đã chấp thuận nguyên tắc liên minh với Mỹ. Saudi Arabia và các đối tác trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh đã tuyên bố sẵn sàng hành động chống đe dọa khủng bố.

Đối với Iran, ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif đã tuyên bố Iran sẵn sàng tham gia liên minh quốc tế với điều kiện phải dỡ bỏ cấm vận đối với Iran.

Dù vậy, vẫn còn nhiều rắc rối phải tính đến như các nước tham gia liên minh với hình thức nào (viện trợ quân sự trực tiếp hay gián tiếp, cứu trợ nhân đạo, viện trợ tái thiết…), thể thức can thiệp ra sao (tấn công ở Iraq, ở Syria hay tấn công trên cả hai mặt trận), nếu đánh ở Syria thì có cần Syria đồng ý hay không…

DẠ THẢO

Băng video chặt đầu nhà báo Mỹ Steven Sotloff có tựa đề “Thông điệp thứ hai cho Mỹ” có bối cảnh tương tự vụ chặt đầu nhà báo Mỹ thứ nhất James Foley. Steven Sotloff mặc bộ quần áo màu cam quỳ gối. Tên đao phủ kề dao vào cổ nạn nhân, hài tên Tổng thống Obama rồi lên án Mỹ can thiệp vào Iraq. Sau khi xử tử Steven Sotloff, hắn đe dọa sẽ hành hình con tin người Anh David Haines. Báo New York Times khẳng định tên này chính là tên hành hình James Foley.

Tất cả chúng ta đều phẫn nộ trước thông tin đến từ Iraq liên quan đến các vụ sát hại dân thường khủng khiếp của Nhà nước Hồi giáo, trong đó có vụ chặt đầu man rợ một nhà báo nữa… Tôi lên án mạnh mẽ mọi tội ác đáng khinh bỉ như vậy.

Tổng thư ký LHQ BAN KI-MOON

ĐỌC THÊM

Bản tin COVID-19 tại Việt Nam sáng 8-5

(PLO)- Bản tin cập nhật tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam sáng 8-5: Việt Nam có 46 ca mắc COVID-19; Phong tỏa Bệnh viện K do 11 ca mắc COVID-19; Nhiều bệnh nhân mang chủng virus của Ấn Độ; TP.HCM tạm dừng hoạt động trên 30 người,...