Rộn ràng sắc màu Tết ở công viên Lê Văn Tám

Từ 10 giờ sáng 21-1, Lễ hội Tết Việt 2021 do Sở Du lịch TP.HCM phối hợp với Sở Công thương TP.HCM và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức đã mở cửa ngày đầu tiên đón người dân TP.HCM đến du xuân, mua sắm. 

Vào 18 giờ hôm nay (21-1), lễ hội sẽ chính thức khai mạc và diễn ra đến hết ngày 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám. Lễ hội năm nay dự kiến sẽ thu hút hơn 70.000 lượt người.

Múa lân tại các gian hàng Tết Việt vào sáng 21-1. Ảnh: BTC cung cấp

Số lượng người tham dự Lễ hội Tết Việt 2021 tăng dựa trên số lượng gian hàng cũng như một thời gian dài TP.HCM không có những lễ hội dành cho cộng đồng vì ảnh hưởng của COVID-19.

Đạo diễn Lê Quý Dương, Tổng đạo diễn Lễ hội Tết Việt năm nay chia sẻ: "Lễ hội sẽ có bốn hoạt động chính: Xem Tết, Ăn Tết, Chơi Tết và Chợ Tết nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam.

Ban tổ chức lễ hội cho biết, mỗi mùa Lễ hội tết Việt, ban tổ chức đặc biệt chú trọng đến những giá trị truyền thống cho các gia đình và đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên thành thị.

Vì thế ở mỗi mùa lễ hội sẽ là cơ hội để mọi người trải nghiệm Tết cổ truyền, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ tết: Dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh giầy, cây Nêu ngày Tết…".

Chuyên gia ẩm thực Trần Ngọc Sang giới thiệu mâm cỗ miền Nam được trưng bày ở Lễ hội Tết Việt 2021. Ảnh: BTC cung cấp

Ở không gian Xem Tết sẽ trưng bày không gian gia đình ngày Tết của ba miền trong các ngôi nhà cổ phục dựng, bài trí đặc tả không khí đón Tết cổ truyền ở Bắc – Trung - Nam.

Điểm nhấn tại đây là triển lãm mâm cỗ Tết và bánh mứt hoa trái ngày xuân được thay đổi trong bốn ngày lễ hội. Cũng tại đây, du khách có thể xem các tiết mục ca nhạc truyền thống Bắc, Trung, Nam như chầu văn, bài chòi, hay tân cổ giao duyên… để hiểu thêm về văn hóa nghệ thuật của ông cha.

Xem Tết còn có phần khác biệt khi du khách có thể xem những tiết mục cắt tỉa rau củ từ bàn tay các nghệ nhân.

Trưng bày Tết truyền thống tại Xem Tết ở Lễ hội Tết Việt 2021. 
Ảnh: BTC cung cấp

Phần Ăn Tết sẽ là những chương trình quảng bá, biểu diễn ẩm thực đem lại cho du khách cái nhìn mới lạ từ các món quen thuộc hàng ngày như: 20 món ram cuốn, nem cuốn; 50 món xôi chè cung đình.

Năm nay, các cơ quan lãnh sự, các văn phòng đại diện kinh tế - thương mại và các tổ chức quốc tế trên địa bàn TP.HCM cũng tham gia Ăn Tết với những gian hàng gói bánh chưng.

Trẻ em tham gia Chơi Tết vào ngày 21-1 tại Lễ hội Tết Việt 2021. 
Ảnh: BTC cung cấp

Phần Chơi Tết sẽ là những trò chơi ngày Tết mà cả gia đình và các em thiếu nhi đều có thể tham dự như kéo co, ném lon, ném vòng, bịt mắt đập niêu, các trò chơi tập thể dân gian, hái lộc đầu xuân… Không gian Chơi Tết sẽ được tổ chức tại các điểm khác nhau trong khu lễ hội.

Cuối cùng, không gian Chợ Tết sẽ là nơi đặc sản ngày Tết của các vùng miền được đem đến bày bán với gần 150 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, cho biết: “TP luôn mong muốn tổ chức nhiều sự kiện, hoạt động vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc. Vì vậy, Lễ hội Tết Việt sẽ là một sự kiện rất có ý nghĩa đối với việc đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân TP cũng như thu hút du khách đến TP trong dịp Tết đến Xuân về”.

Lễ hội Tết Việt hứa hẹn sẽ là nơi các gia đình, trường học... đưa con trẻ đến tìm hiểu về các giá trị truyền thống của Tết Việt Nam. Ảnh: BTC cung cấp

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM thì cho rằng: “Lễ hội Tết Việt không chỉ là nơi quảng bá văn hóa truyền thống, kích cầu du lịch mà còn là chương trình giúp các doanh nghiệp đến gần hơn với người dân, quảng bá thương hiệu và kích cầu mua sắm dịp Tết. Năm nay số lượng gian hàng tăng gần gấp đôi so với năm ngoái”.

Liên quan đến việc sự kiện có đông người tham gia, việc phòng chống dịch sẽ được thực hiện như thế nào, ông Bùi Tá Hoàng Vũ cũng cho biết thêm: “Công tác phòng chống dịch COVID-19 sẽ được duy trì và đảm bảo, mọi người vào lễ hội đều phải đeo khẩu trang, sử dụng nước kháng khuẩn, kiểm tra thân nhiệt…”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm