Sao phải trình đến Chính phủ đổi tên ‘Trạm thu giá’?

 Trả lời chất vấn ngày 4-6 vừa rồi của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa 14, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã thay mặt Bộ nhận trách nhiệm về những yếu kém vừa qua. Tuy nhiên, Bộ trưởng Thể cho biết sẽ trình Chính phủ xem xét sửa tên "trạm thu giá BOT" bằng một tên gọi khác. Một người dân như tôi đây nghe chuyện trình Chính phủ sửa tên trạm sao khó ưng quá. 

 Sao phải trình đến Chính phủ đổi tên ‘Trạm thu giá’? ảnh 1
Sắp tới đây, các "trạm thu giá" như thế này sẽ được thay tên bằng  một tên gọi khác. Ảnh: L.ĐỨC

Tên gọi “Trạm thu giá BOT” được gọi theo Thông tư 49/2016/TT-BGTVT do chính Bộ Giao thông Vận tải ban hành.  Trong thông tư này lý giải: “Trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ (sau đây gọi chung là trạm thu giá) là nơi thực hiện việc thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ của phương tiện tham gia giao thông đường bộ, được xây dựng theo quy hoạch hoặc dự án đầu tư được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt”.

Vậy thì muốn đổi tên “trạm thu giá” thành tên gì thì Bộ Giao thông Vận tải tự chỉnh sửa cho phù hợp, miễn đừng để tối nghĩa như cụm từ “Trạm thu giá” vừa rồi  khiến dư luận phản ứng là được, đâu nhất thiết phải trình lên đến Chính phủ để được xem xét.  Sao lại cần phải xin sửa đổi cái chưa phù hợp do chính mình đã ban hành ra? Một việc quá đơn giản mà cách giải quyết của Bộ cứ lòng vòng như thế thì biết bao giờ mới thay đổi được bộ mặt giao thông ở nước ta? 

Rất mong Bộ trưởng ra tay ngay và luôn, không cần thiết phải thêm việc cho Chính phủ như vậy.  

Hút thuốc lá nơi công cộng, bất chấp biển cấm

Hút thuốc lá nơi công cộng, bất chấp biển cấm

(PLO)-  Ứng dụng phần mềm VN0khoithuoc trên điện thoại di động nhằm phát huy vai trò của người dân và tận dụng sức mạnh cộng đồng để phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc.
Bốn bị can tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao bị bắt tạm giam. Ảnh: CACC

Trục lợi chính sách

(PLO)- Tham nhũng chính sách là thứ tham nhũng cá mập, tàn hại nhất. Vì nó làm suy kiệt nguồn lực quốc gia, công phá niềm tin của dân.
Khi học sinh mê soi hàng hiệu của nhau

Khi học sinh mê soi hàng hiệu của nhau

(PLO)- Các em cần được giáo dục về giá trị đích thực mà một người cần đạt được đến từ tâm hồn, tri thức, cách sống văn minh, tử tế với cộng đồng thay vì mặc một chiếc áo hiệu, sử dụng một chiếc ba lô có giá vài chục triệu.
Nháy mắt liên tục không khéo cũng là 'quấy rối tình dục'

Nháy mắt liên tục không khéo cũng là 'quấy rối tình dục'

(PLO)- Nhận diện được các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một nỗ lực rất cần thiết của các bên liên quan khi xây dựng dự thảo này. Tuy nhiên, khi dự thảo bộ quy tắc đã liệt kê ra các hình thức quấy rối thì cần thật cụ thể, chắc chắn, mang tính khả thi cao khi áp dụng...