Thủ tướng: Bộ GTVT không dùng tên 'trạm thu giá'!

Báo cáo tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2018, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết phí giao thông BOT cũng tương tự như học phí và viện phí. Trong đó, viện phí dù đã được điều chỉnh để tiếp cận giá trị trường nhưng vẫn có tên gọi như vậy, nên không việc gì phải đổi tên để tạo tâm lý không tốt trong người dân.
Tương tự, Bộ Công an cũng có quan điểm là nên giữ tên gọi cũ "trạm thu phí BOT".

Về vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ GTVT tiếp thu ý kiến của các cơ quan chức năng và nhân dân, tiếp tục nghiên cứu thêm tên gọi cho trạm thu phí giao thông BOT cho phù hợp nhưng không sử dụng tên “trạm thu giá”.

Thủ tướng: Bộ GTVT không dùng tên 'trạm thu giá'! ảnh 1
Thủ tướng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2018. Ảnh: VGP/QUANG HIẾU

Trước đó, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội vào chiều 22-5, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho hay căn cứ để chuyển “trạm thu phí” thành “trạm thu giá” BOT là do quy định của nghị định Chính phủ. 

Phí thì liên quan đến HĐND, Quốc hội quyết định. Còn giá là dịch vụ của một doanh nghiệp (DN) cung cấp. Đây là sản phẩm của DN nên Bộ GTVT điều chỉnh lại cho hợp lý.

“Khi chuyển qua giá thì mình mới giảm giá, giảm giá, giảm giá… sao cho cân đối được phương án tài chính thôi. Chứ nếu coi đó là phí thì phải thông qua các bộ, các kiểu… Đây là cơ chế của Chính phủ thôi. Nó không khác gì cả, chỉ là mình linh động hơn, rất nhiều” - ông Thể nói.

Ông Thể cũng cho hay mức giá của mỗi dự án BOT căn cứ theo giá thành đầu tư để DN thu hồi vốn, tuân theo quy luật thị trường. Và mức giá này được Bộ GTVT kiểm soát, giám sát chặt chẽ theo hợp đồng mà Bộ ký với DN. Nếu DN muốn tăng giá thì phải “ngồi lại với Bộ để khi nào có chi phí hài hòa thì mới chấp nhận”…