Sau bức xúc tuyên bố kiện các trang mạng, Đàm Vĩnh Hưng nói gì

Vào khoảng 22 giờ đêm 13-3, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã xuất hiện trực tuyến trên trang facebook cá nhân của mình để bày tỏ bức xúc về một số trang truyền thông mạng đã đưa những tin tức bóp méo làm hại đến hình ảnh, sự nghiệp của anh và các nghệ sĩ đồng nghiệp.

Đàm Vĩnh Hưng dùng những lời lẽ rất nặng nề và tuyên bố đã chuẩn bị hồ sơ để kiện những trang truyền thông này và tập đoàn đứng sau lưng các trang đó. Anh củng nêu rõ tên một số trang truyền thông mạng mình sẽ kiện. 

Đàm Vĩnh Hưng là ca sĩ đón nhận rất nhiều sự ngưỡng mộ, yêu thích của khán giả nhưng cũng là ca sĩ gặp lắm scandal. Ảnh: Internet

Đông đảo độc giả và nghệ sĩ đã bày tỏ sự quan tâm đến vụ việc này. Truyền thông bẩn, truyền thông câu view, khai thác đời tư nghệ sĩ, hình ảnh nghệ sĩ như thế nào là đúng luật pháp và giới hạn đạo đức trước nay luôn là vấn đề gây tranh cãi, nhất là trong cuộc sống hiện đại truyền thông xã hội ảnh hưởng, chi phối rất lớn đến cuộc sống mỗi người. Vì thế phóng viên PLO đã liên lạc và gửi câu hỏi cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng qua e-mail.

Đàm Vĩnh Hưng đã trả lời câu hỏi của phóng viên PLO khi đang trên máy bay đi diễn ở nước ngoài.

“Tôi có cách riêng và còn có cộng đồng xung quanh”

. Xin chào anh Đàm Vĩnh Hưng, được biết sau phản ứng và tuyên bố khởi kiện của anh, kênh thông tin mà anh định khởi kiện không có phản ứng gì, nhiều tờ báo cũng im lặng. Anh suy nghĩ  gì về điều này?

- Họ có sửa tít nhưng vẫn giữ bài. Theo tôi đó là một sự thách thức và ngoan cố, không nhìn nhận cái sai của mình bởi vì họ nghĩ họ là một tập thể lớn, là những người có máu mặt, nên họ kéo xuống thì ê mặt với đồng nghiệp hay đối tác. Có lẽ họ nghĩ họ có những “quan hệ” đặc biệt nên chẳng sợ ai khởi kiện. Thời buổi này không phải như ngày xưa được nữa. Người dân cũng có quyền lên tiếng và còn có cộng đồng xung quanh. Tôi cũng có cách riêng của tôi.

Đàm Vĩnh Hưng rất trau chuốt, đầu tư cách ăn mặc từ đời thường đến sân khấu. Ảnh Internet


. Xin anh cho biết anh có thật sự sẽ khởi kiện trang mạng như tuyên bố hay qua cơn nóng giận thì cho qua, nếu có, sẽ vào thời điểm nào? Anh đã nói rằng nhiều lần chịu đựng trang thông tin điện tử này làm hại mình, vậy nếu kiện, anh chỉ kiện bài viết mới nhất hay sẽ bao gồm cả những vụ việc đã qua? Ngoài ra anh có còn khởi kiện đơn vị truyền thông nào không?

-Nếu bạn nghe kỹ thì tôi hoàn toàn không có ý khởi kiện trang mạng này mà tôi đang dằn mặt họ đã sử dụng hình ảnh của tôi mà không được sự đồng ý của tôi. Đó không phải là thông tin chính thống, nhưng họ vẫn cố tình kéo bài về để câu view độc giả bằng tittle riêng câu khách của họ. Tôi chỉ khẳng định hai trang truyền thông là một chủ sở hữu. Tôi khẳng định là tôi đang kiện công ty quản lý của trang truyền thông này.

Tôi lên tiếng là để cho họ phải tháo gỡ hoặc sửa sai. Vì tôi biết các sếp trên cao ít có thời gian xem lính mình làm gì. Và tôi cũng muốn họ làm việc một cách chuyên nghiệp. Sử dụng hình ảnh của tôi thì phải hỏi ý kiến của tôi. Và trong các bài viết luôn chèn quảng cáo, vì khách hàng quảng cáo rất thích những tin tức gì liên quan đến tôi. Tôi muốn khẳng định là họ nên tránh xa cái tên Đàm Vĩnh Hưng ra chính là cách hay nhất, trong đó có cả vài tờ báo tôi vẫn thường xuyên hợp tác.

Hình ảnh từ trang cá nhân của Đàm Vĩnh Hưng được một số trang mạng lấy trưng cầu ý kiến để làm tin bài mà không xin phép, nội dung lại bất lợi cho anh sau đó lan truyền rộng rãi. Ảnh chụp màn hình bài báo mạng. 

. Nghệ sĩ là người của công chúng, nên việc công chúng quan tâm đời tư và sẽ bị truyền thông theo sát, đưa tin về đời tư là một tất yếu. Tuy nhiên vẫn có sự tranh cãi đâu là giới hạn đạo đức, chuyên môn ở việc khai thác đời tư nghệ sĩ, quan điểm của anh về giới hạn này là như thế nào?

- Điều này nói không bao giờ hết, vì nó thuộc về ý thức. Luật lệ nào bắt nghệ sĩ phải gánh chịu những thứ đó? Cho tôi xem văn bản của cái luật đó xem nào. Bạn có nhìn thấy những tin tức đó là những thông tin quảng cáo sản phẩm hay phục vụ mục đích khác của họ không. Ví dụ như ghanh ghét, bôi nhọ, tư thù cá nhân. Thậm chí trong quá khứ có những sự hợp tác không tốt đẹp….

Ý thức của người nghệ sĩ không phải là luật

. Thực tế hiện nay có nhiều nghệ sĩ trẻ hoặc lâu năm nổi tiếng, tồn tại, kiếm tiền bằng những chiêu trò truyền thông, những xì căng đan đời tư để báo chí khai thác cái tên mình trên mặt báo. Thực tế này dẫn đến việc khai thác đời tư nghệ sĩ hay xì căng đan là con dao hai lưỡi, có thể giúp nghệ sĩ nổi lên, kiếm tiền cũng có thể dìm chết tên tuổi, sự nghiệp nghệ sĩ. Cũng có dư luận cho rằng đây là thực tế nghệ sĩ phải chịu, vì có khi họ được tâng bốc quá mức thì có khi họ phải chịu bị dìm quá mức. Anh có thể chia sẻ ý kiến của mình về chuyện này?

- Ở thời buổi này không nên nói chuyện theo kiểu “luật rừng” như vậy. Ai làm sai trái đều có chứng cứ và khó lòng che giấu được. Ai làm bậy thì phải chịu. Còn đây, toàn những thông tin mua vui, bóc mẻ, bóc phốt, soi mói đời tư và biến nó thành một cái tội. Tui khinh, rất khinh.

Đàm Vĩnh Hưng luôn đầu tư hình ảnh khi xuất hiện. Ảnh Internet.


. Nhiều người nói rằng nghệ sĩ là người của công chúng, có sức ảnh hưởng cộng đồng nhất định, cho nên dù trong trường hợp nào cũng phải ý thức giữ gìn lối sống và phát ngôn khi ra cộng đồng, công chúng. Vậy nên anh có phần sai khi phản ứng thiếu kềm chê về ngôn ngữ, cảm xúc ở vụ việc này, cho dù có thể bức xúc của anh là chính đáng. Anh có cho rằng nếu anh có cách phản ứng kềm chế hơn, khôn ngoan hơn, cân nhắc hơn, vụ việc của anh sẽ được dư luận và truyền thông quan tâm nhiều hơn, lan tỏa thông điệp anh muốn nói rộng rãi, chính qui hơn?

- Đã nói là chính đáng thì là chính đáng. Tôi không diễn được với cảm xúc của mình, không gạt mình, không cần thiết phải mặt những chiếc áo đạo mạo, đạo đức giả. Con người tôi là như vậy đó. Đối với tôi nghệ sĩ không phải là thánh nhân. Chúng tôi phục vụ và giải trí. Không phải là nhân vật mẫu nghi thiên hạ. Chúng tôi có suy nghĩ và cảm xúc như bao con người khác. Chúng tôi cũng muốn được đối xử và được có tiếng nói như một con người bình thường.

. Cảm ơn anh đã trả lời các câu hỏi của PLO.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm