Sáng 8-4, bác sĩ (BS) Lê Hà Việt Linh, khoa Mắt nhi Bệnh viện (BV) Mắt TP.HCM, cho biết BV vừa ghi nhận trường hợp trẻ nhỏ bị hư mắt do súng hơi.

Trước đó, BV tiếp nhận bé K. (11 tháng tuổi, Tiền Giang) trong tình trạng vỡ nhãn cầu mắt trái hoàn toàn, dị vật kim loại trong não.

Người nhà cho biết bé K. là con thứ hai trong gia đình. Cách đây năm ngày, cha mẹ đi làm nên gửi hai con cho ông bà.

Trong lúc chơi đùa, anh bé K. (8 tuổi) lấy súng hơi dùng bắn chim của người cậu treo trên tường nghịch phá và vô tình bắn trúng mắt trái bé K.

Gia đình vội đưa bé K. đến một BV đa khoa ở TP.HCM điều trị. Tại đây, các BS chụp CT scan và ghi nhận viên đạn nằm trong não thái dương chấm trái của bé nhưng không gây nguy hiểm. Chấn thương còn gây xuất huyết não thái dương trái, vỡ nhãn cầu trái.

Các BS quyết định không lấy viên đạn ra ngoài mà theo dõi và điều trị ổn định cho bé K., sau đó chuyển bé qua BV Mắt TP.HCM. Các BS cố gắng bảo tồn giữ nhãn cầu trái cho bé K. nhưng chức năng thị giác không thể hồi phục. Bé K. vĩnh viễn không thể nhìn bằng mắt trái.

Theo TS-BS Nguyễn Chí Trung Thế Truyền, khoa Mắt nhi BV Mắt TP.HCM, đây không phải lần đầu BV tiếp nhận trường hợp vỡ nhãn cầu do đạn súng hơi.

“Ngoài các trường hợp rơi vào người lớn, trẻ nhỏ cũng bị vỡ nhãn cầu do đạn súng hơi. Đáng tiếc trường hợp này là một bé mới 11 tháng tuổi” – TS-BS Truyền cho biết.

TS-BS Truyền khuyến cáo người lớn cẩn trọng và ngưng sử dụng súng hơi vì nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, người lớn không nên cho trẻ nhỏ tiếp cận những đồ chơi mang tính bạo lực như súng, kiếm… Bởi ngoài tác động yếu tố bạo lực, cấu tạo những đồ chơi nói trên cũng không an toàn cho trẻ em.