Sáng 8-8, phía sau Trung tâm truyền máu BV Chợ Rẫy (TP.HCM) tấp nập người qua lại. Điểm đến của họ là căn nhà nhỏ căng tấm biển “Bếp yêu thương” mới khai trương. Bên trong có bốn người mặc đồng phục ngồi cạnh những nồi cơm canh, thức ăn nóng hổi, thơm nức sẵn sàng phục vụ. Đây là căn bếp, nơi diễn ra hoạt động phát cơm từ thiện cho thân nhân của BV Chợ Rẫy hằng ngày.

Dường như đã quen với hoạt động phát cơm từ thiện, những người dân tuần tự xếp hàng, không chen lấn, chìa ra những hộp nhựa chuẩn bị sẵn để đựng thức ăn mang về hoặc mang khay có sẵn ở bếp ăn để ngồi ăn tại chỗ.

BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 'bếp yêu thương' - ảnh 1
Ngay từ sáng sớm, chi hội từ thiện Bảo Hòa đã chuẩn bị bữa cơm nóng hổi phục vụ thân nhân bệnh nhân BV Chợ Rẫy. Ảnh: AH

Ánh mắt thâm quầng có lẽ vì thiếu ngủ nhưng nụ cười rạng ngời, chị Ngô Thị Linh (26 tuổi, ngụ Đồng Tháp) bày tỏ vui mừng khi căn bếp được xây dựng khang trang thay cho khu đất trống tạm bợ dùng làm chỗ phát cơm lúc trước.

Chị Linh cho hay đang chăm chồng bị tai nạn giao thông tại bệnh viện hiện vẫn đang hôn mê chưa tỉnh. “Từ khi biết được bếp ăn này, tôi chỉ toàn ra đây lấy cơm ăn, tiết kiệm được chi phí nhiều lắm. Khi mới vào viện, chưa biết bếp ăn, tôi thường ra ngoài mua cơm ăn, mỗi bữa cũng tốn gần 30.000 đồng. Chỉ nằm viện nửa tháng thôi nhưng tiền viện phí của chồng tôi đã lên đến 200 triệu đồng, tôi phải vay mượn nợ khắp nơi. Cầu mong chồng tôi khỏe lại để hai vợ chồng cùng làm trả nợ” - chị Linh chia sẻ.

BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 'bếp yêu thương' - ảnh 2
Những người dân vui mừng vì có bếp ăn phục vụ tại chỗ. Ảnh: HL

Địa chỉ phát cơm từ thiện ở bệnh viện là nơi ông Nguyễn Văn Phượng (66 tuổi, ngụ Phú Yên) lui tới mỗi ngày. Ông Phượng kể vợ ông bị căn bệnh đa u tủy phải nằm ròng rã ở bệnh viện hai năm nay để điều trị bệnh. May mắn vợ ông có bảo hiểm cho đối tượng bảo trợ xã hội nên cũng đỡ được phần nào chi phí điều trị bệnh.

“Từ khi vào viện, được người đi trước mách nên tôi mới biết đến bếp ăn. Kể từ đó, tôi chỉ xin cơm ở đây ăn không. Hai năm trước, chỗ phát cơm chỉ là khu đất, không có gì cả, nay có căn bếp chui ra chui vào, bà con rất phấn khởi” - ông Phượng bày tỏ. Hai năm nay, ông Phượng trở thành người đi trước, rỉ tai cho những người đến sau về bếp ăn đầy ắp tình yêu thương này.

BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 'bếp yêu thương' - ảnh 3
Hình ảnh bếp ăn lúc trước khá tạm bợ. Ảnh: AH

Gắn bó từ những ngày đầu với bếp ăn từ thiện của BV Chợ Rẫy, ThS Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác xã hội (CTXH) BV Chợ Rẫy, cho biết hoạt động phát suất ăn miễn phí tại bệnh viện được đơn vị y xã hội (tiền thân của Phòng CTXH) phối hợp với Chi hội Từ thiện Bảo Hòa thực hiện từ năm 2009.

Ban đầu, nơi đây chỉ phát 1.500 suất ăn, trải qua thời gian, hoạt động dần nhận được sự ủng hộ của các mạnh thường quân và các đơn vị khác tham gia, hiện nay số suất ăn đã lên đến 4.300 suất.

Hiện tại, Phòng CTXH phối hợp với Chi hội Từ thiện Bảo Hòa, Chi hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Nhơn Hòa, Họ đạo Chợ Lớn và quán cơm Hạnh Dung cung cấp 4.500 suất ăn miễn phí mỗi ngày. Mỗi ngày có năm khung giờ phát suất ăn gồm: 5 giờ, 6 giờ, 8 giờ, 14 giờ, 16 giờ với đa dạng món ăn gồm cháo, hủ tíu, bánh mì, cơm.

Bếp ăn lúc trước chỉ tạm bợ, không có mái che nắng, che mưa. Vừa qua, tháng 6-2019, Phòng CTXH phối hợp cùng các nhà tài trợ nâng cấp, chỉnh trang khu vực phát suất ăn miễn phí trở thành căn “bếp yêu thương” gần gũi, ấm cúng. “Mong rằng bếp yêu thương sẽ san sẻ bớt nỗi vất vả, nhọc nhằn của cô bác trong thời gian chăm sóc người thân tại BV Chợ Rẫy. Những bữa cơm tuy đạm bạc nhưng ấm áp, nghĩa tình” - ThS Lê Minh Hiển chia sẻ.

Một số hình ảnh khác của bếp ăn: 

BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 'bếp yêu thương' - ảnh 4
Thân nhân bệnh nhân hào hứng khi có bếp ăn mới. Ảnh: HL

BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 'bếp yêu thương' - ảnh 5
Thân nhân bệnh nhân hào hứng khi có bếp ăn mới. Ảnh: HL

BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 'bếp yêu thương' - ảnh 6
Bữa ăn nóng hổi, sạch sẽ được chuẩn bị để phục vụ thân nhân bệnh nhân. Ảnh: HL