BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc đầu tiên tại TP.HCM
(PLO)- Tư vấn, hỗ trợ bà mẹ cho con bú sớm và hoàn toàn trong thời gian lưu viện là một trong những hoạt động của bệnh viện thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc.

Ngày 20-11, Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế) phối hợp với Chương trình Alive & Thrive (thuộc tổ chức Sức khỏe gia đình quốc tế FHI 360) đã trao danh hiệu “Bệnh viện (BV) thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc” cho BV Hùng Vương (TP.HCM).

Đây là BV thứ năm trên cả nước và là BV đầu tiên của TP.HCM đạt chứng nhận này do đã nỗ lực thực hiện đúng quy trình chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ.

BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 1
Ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), trao danh hiệu BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc cho BV Hùng Vương. Ảnh: TC

Theo TS-BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc BV Hùng Vương, cho con bú sữa mẹ là điều tự nhiên nhưng không phải lúc nào cũng dễ dàng. Tại Việt Nam, 94% bà mẹ sinh con tại các cơ sở y tế chỉ có 27% bé được bú mẹ trong vòng 1 giờ đầu sau sinh. Nhiều bé không được hưởng trọn vẹn những giọt sữa non vô giá chỉ sản sinh trong 72 giờ vàng sau sinh.

BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc sẽ hỗ trợ bà mẹ cho con bú sớm và hoàn toàn trong thời gian nằm viện. Ngoài ra, BV sẽ thực hiện đầy đủ và đúng quy trình các bước chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, cho bé da kề da liên tục với mẹ trong 90 phút sau sinh, đảm bảo mẹ và bé được ở bên nhau trong suốt thời gian ở BV.

Những kiến thức về nuôi con bằng sữa mẹ sẽ được cập nhật, trang bị cho người mẹ từ khi làm hồ sơ sinh cho đến khi xuất viện. Qua đó người mẹ sẽ hiểu tầm quan trọng, biết cách để duy trì nguồn sữa, cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu sau sinh, tiếp tục cho bú đến 24 tháng và hơn nữa.

BV thực hành nuôi con bằng sữa mẹ xuất sắc đầu tiên tại TP.HCM - ảnh 2
Diễn viên phim truyền hình Lê Khánh chia sẻ hài lòng được cán bộ y tế BV Hùng Vương tư vấn kiến thức, kỹ năng nuôi con bằng sữa mẹ khi sinh tại BV. Ảnh: ĐH 

Khảo sát trong ba quý đầu của năm 2019 tại BV Hùng Vương, 80% trẻ sơ sinh được da kề da liên tục 90 phút với mẹ ngay sau sinh, 83% trẻ có cữ bú đầu tiên khi da kề da với mẹ. Ngoài ra, 92% sản phụ tại BV Hùng Vương đánh giá tích cực hiệu quả tư vấn kiến thức, kỹ năng nuôi con bằng sữa mẹ của cán bộ y tế trong thời gian thăm khám và sinh con tại BV. Hơn 70% cho con bú hoàn toàn (không nước, không sữa công thức) trong thời gian nằm viện.

Theo ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em, nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ là nhiệm vụ của một mình người mẹ mà đòi hỏi sự chia sẻ trách nhiệm và hỗ trợ của gia đình, cộng đồng, đặc biệt là các cơ sở y tế. Tư vấn và hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ là thực hiện đúng vai trò chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh của các BV có dịch vụ sản khoa trên cả nước.

HOÀNG LAN