Ca đầu tiên ở Việt Nam bị xuất huyết não khi dùng ma túy đá
(PLO)- Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết não, phù não rất nặng sau khi hít ma túy đá.

Ngày 3-9, ThS-BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm chống độc Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội), cho biết ngày 27-8 trung tâm tiếp nhận một bệnh nhân 27 tuổi trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng do dùng ma túy đá.

Cũng theo BS Nguyên, đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

Ca đầu tiên ở Việt Nam bị xuất huyết não khi dùng ma túy đá - ảnh 1
Hình ảnh phim chụp não bệnh nhân bị xuất huyết do ngộ độc ma túy đá. Ảnh: BV BẠCH MAI CUNG CẤP

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn và đã được đưa đến BV tỉnh. Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng. Sau đó bệnh nhân được chuyển lên BV Bạch Mai.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó có melaphatamine (ma túy đá).

"Ma túy đá gây hậu quả nặng nề đối với sức khỏe. Cụ thể như gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá”. Ngoài ra còn làm tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện" - BS Nguyên nói.

"Ngày càng có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, núp bóng dưới nhiều loại thuốc, đồ chơi, rất khó nhận biết. Trong đó nhóm có nguy cơ rất cao là học sinh phổ thông do dễ bị lôi kéo, dụ dỗ. Phụ huynh cần chú ý nhiều hơn tới con em để kịp thời phát hiện những bất thường, đề phòng nguy cơ trẻ bị lừa, dụ dỗ sử dụng các chất gây nghiện nguy hiểm" - BS Nguyên khuyến cáo.

AN HIỀN