Ngày 7-11, BS Nguyễn Văn Hải, Trưởng khoa Khám bệnh Bệnh viện (BV) đa khoa Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ, cho biết các bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng của BV đã gắp thành công một con kiến chui vào trong hòm nhĩ (đi xuyên thủng qua màng nhĩ tai) một bé gái 10 tuổi.

Bệnh nhi là DTA, quê ở Hạ Hòa, Phú Thọ, nhập viện trong tình trạng đau tai dữ dội. Theo lời kể của người nhà bệnh nhi, vào chiều tối 5-11 bệnh nhi thấy khó chịu trong tai nhưng phụ huynh kiểm tra tai bằng mắt thường không có gì bất thường.

Đến chiều 6-11, bé A. vẫn cảm thấy khó chịu trong tai, tai đau hơn. Chú của bé đã dùng đèn pin soi vào trong tai, kiểm tra kỹ thấy có côn trùng lạ trong đó nên đã đưa bé đến BV đa khoa Hùng Vương cấp cứu.

Sau khi dùng dụng cụ nội soi, các bác sĩ đã phát hiện một con côn trùng chui vào tai trái bé gái. Các bác sĩ đã hội chẩn nhanh, tiến hành gây tê và gắp thành công con côn trùng ra khỏi tai của bệnh nhi. Đó là một con kiến dài khoảng 5 mm còn sống nằm trong hòm nhĩ.

Bệnh nhi được theo dõi và ra về ngay sau đó, nhưng các bác sĩ vẫn khuyến cáo với phụ huynh nên theo dõi tai của bé và nên tái khám lại sau vài ngày vì màng nhĩ và hòm nhĩ của bé có thể bị tổn thương do chân của kiến và những vi khuẩn mà con kiến mang theo vào trong tai.