Ngày 26-6, thông tin từ Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP.HCM) cho biết vừa đặt máy tạo nhịp tim cứu sống bà cụ suýt tử vong vì nhịp tim chậm. Đặc biệt, người bệnh có trái tim nằm bên phải hiếm gặp.

Trước đó, bà LTNX (70 tuổi, ngụ TP.HCM), đột ngột choáng rồi ngất, tím tái và ngừng thở. Sau khi được gia đình nhồi tim hồi sức, bà có dấu hiệu tỉnh nên được đưa đến BV Hoàn Mỹ Sài Gòn cấp cứu. 

Tại đây, các bác sĩ đo điện tâm đồ, chụp X-quang ngực và siêu âm tim, phát hiện bà X. có tình trạng đảo ngược phủ tạng hoàn toàn và rối loạn nhịp tim chậm: block AV độ III, nhịp tim chỉ 35 lần/ phút.

Cụ bà đảo ngược phủ tạng hoàn toàn hiếm gặp - ảnh 1
Hình ảnh máy tạo nhịp tim đã được đặt cho người bệnh. Ảnh: BVCC

Bà X. nhanh chóng được xử trí cấp cứu đặt máy tạo nhịp tim tạm thời nhằm giải quyết tình trạng loạn nhịp, tránh nguy cơ đột tử bất kỳ lúc nào trước khi đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn. Sau can thiệp, nhịp tim người bệnh trở lại bình thường (60 lần/phút). Hiện tại, bà X. ổn định và đã được xuất viện sau năm ngày theo dõi và điều trị.

BS Nguyễn Thanh Nhân, Khoa Tim Mạch, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn nhận xét người bệnh may mắn được người nhà hồi sức có nhịp tim trước khi đưa vào viện cấp cứu.
“Cái khó của ca bệnh này là tim của người bệnh nằm ở bên phải, nên các thao tác rất “tréo ngoe” chứ không thuận tay như các trường hợp thủ thuật cho người bệnh bình thường”, BS Nhân kể lại.