Cụ ông 90 tuổi đi lại được sau bảy năm liệt giường
(PLO)- Cụ Nguyễn Văn Đúng (90 tuổi, sống ở huyện Bình Chánh, TP.HCM) - bệnh nhân tim mạch cao tuổi - vừa được các bác sĩ của Vinmec Central Park thay van động mạch chủ qua da (TAVI) thành công.

Bước chân đầu tiên sau hơn 2.500 ngày nằm liệt

Cụ ông 90 tuổi đi lại được sau bảy năm liệt giường - ảnh 1Tháng 3.2018, GS Võ Thành Nhân cùng các đồng nghiệp đã thực hiện thành công ca TAVI rất phức tạp cho cụ Nguyễn Văn Đúng khi cụ đã 90 tuổi.

Đón cụ Đúng ra viện sau ca phẫu thuật ở BV đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park (TP.HCM), cụ bà và đại gia đình mấy chục người không tin vào mắt vì cụ ông đã ngồi được trên xe lăn.

Gần một tháng sau ngày cụ xuất viện, chúng tôi đến thăm cụ trong ngôi nhà nhiều cây cối bao quanh ở vùng đất truyền thống cách mạng của xứ Sài Gòn - Gia Định xưa. Cụ Đúng đang nằm nghỉ ở võng, trò chuyện cùng người con trai thứ năm và thứ sáu.

Cụ ông 90 tuổi đi lại được sau bảy năm liệt giường - ảnh 2 Ngay sau ca mổ vài ngày, cụ Đúng đã có thể đứng lên và đi lại được sau bảy năm phải nằm liệt giường.

Anh Sáu Dốc, con trai thứ sáu của cụ khoe: “Ba tôi mới tái khám hôm 6-4 đó. GS Võ Thành Nhân ở BV Vinmec Central Park nói các chỉ số của cụ đều rất tốt. Hôm đó cụ đã tự đi được 50 m không cần ai hỗ trợ. Từ hôm đi viện về, ông không còn bị đau tức ngực trái và hồi hộp, có thể tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân, ăn uống ngon miệng hơn”.

Năm 2010, cụ bị nhồi máu cơ tim tưởng khó lòng cứu được. Được các bác sĩ phẫu thuật kịp thời, cụ đã qua cơn bạo bệnh. Nhưng suốt bảy năm qua, cuộc sống gắn chặt với giường bệnh với hơn 2.500 ngày nằm liệt, cụ trở thành bệnh nhân thân thuộc ở bệnh viện tim.

 Phương pháp TAVI thành công cho bệnh nhân cao tuổi nhất

Đầu năm 2018, khi sức khỏe của cụ không cải thiện nhiều sau các đợt điều trị thuốc, cụ Đúng đến Bệnh viện Vinmec Central Park để điều trị bằng can thiệp tim mạch, bởi một ca phẫu thuật tim lúc này sẽ quá sức chịu đựng với cụ Đúng. Thời điểm này, Vinmec Central Park đang triển khai phương pháp can thiệp tim mạch hiện đại nhất: thay van động mạch chủ qua da (TAVI), Ưu điểm của phương pháp này là có khả năng giảm thiểu biến chứng, phù hợp cho bệnh nhân lớn tuổi hoặc các trường hợp không đủ điều kiện sức khỏe để phẫu thuật mở.

Cụ ông 90 tuổi đi lại được sau bảy năm liệt giường - ảnh 3Gia đình cụ Đúng và các con vô cùng vui mừng trước sự thay đổi chất lượng cuộc sống đối với người cha sau khi cụ được phẫu thuật.

Trực tiếp thăm khám, GS-TS-BS Võ Thành Nhân - Trưởng khoa Tim mạch, BV Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park cho biết cụ Đúng mắc cùng lúc nhiều bệnh phức tạp: Hẹp van động mạch chủ khít, suy tim độ 4, bệnh thận mạn giai đoạn III và bị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính nặng. GS Nhân nhận định phương pháp thay van động mạch chủ qua da (TAVI) chỉ định cho các bệnh nhân lớn tuổi, không đủ sức phẫu thuật mổ hở là lựa chọn phù hợp với cụ, có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống.

Bằng phương pháp TAVI, bác sĩ luồn ống từ động mạch đùi đến động mạch chủ qua da giúp bệnh nhân tránh được nhiều biến chứng. Bệnh nhân chỉ cần gây tê, không phải gây mê nên khả năng thành công cao và phục hồi nhanh hơn. Ca can thiệp TAVI với cụ Đúng diễn ra vào tháng 3-2018 đã thành công ngoài mong đợi. Chưa đầy một tháng sau phẫu thuật, cụ Đúng đã tự đứng dậy đi lại được, xóa đi ám ảnh của hơn 2.500 ngày nằm liệt.

Thay van động mạch chủ qua da (TAVI) được coi là một trong những can thiệp tim mạch phức tạp nhất trên thế giới. Trong hai năm qua, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park đã thực hiện 36 ca can thiệp TAVI với tỉ lệ thành công 100%. Ngày 16-12-2017, Vinmec Central Park đã được Medtronic (*) trao chứng nhận Trung tâm can thiệp tim mạch TAVI độc lập đầu tiên tại Việt Nam. Đồng thời, GS Võ Thành Nhân - Giám đốc Trung tâm Tim mạch của bệnh viện cũng đã được công nhận là chuyên gia đầu tiên về TAVI ở Việt Nam.

(*) Medtronic là tập đoàn cung ứng trang thiết bị y tế lớn nhất thế giới với mũi nhọn là trang thiết bị hiện đại trong lĩnh vực tim mạch. 

MAI ANH