Theo đó, kết quả kiểm nghiệm đều không phát hiện chất phèn nhôm, bột talc, chì, độc tố vi nấm aflatoxin… Hiện Cục đang chỉ đạo các địa phương tiếp tục giám sát, lấy mẫu hạt hướng dương tại khu vực biên giới để đánh giá tồn dư hóa chất độc hại.

Riêng tại TP.HCM, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm TP phối hợp cùng cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu hạt hướng dương đang bày bán trên địa bàn TP để kiểm nghiệm.

Trước đó, Cục An toàn Thực phẩm đã có thông báo về hạt hướng dương Trung Quốc có chất phèn nhôm và bột talc, là hai hóa chất công nghiệp có thể gây ung thư và teo não. Cục đã giao cho Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia lấy mẫu hạt hướng dương trên thị trường, đặc biệt là hạt hướng dương có nguồn gốc từ Trung Quốc, để kiểm tra.

HUY HÀ - TRẦN NGỌC