Cứu sống bệnh nhân bị dập nát khí quản

Thứ Năm, ngày 1/12/2011 - 19:44

Dập nát gần như toàn bộ khí quản (hơn 90%) và vỡ thực quản, một bệnh nhân vẫn được cứu sống trong sự ngỡ ngàng của mọi người, kể cả bác sĩ.

Bệnh nhân Trương Vĩnh Lâm (sinh năm 1988, ngụ đường Trần Văn Đang, P.11, Q.3) cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) trong tình trạng chấn thương nặng, suy hô hấp, có thể tử vong ngay.

Tiến sĩ - bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh, Phó khoa Phẫu thuật mạch máu - lồng ngực (Bệnh viện Chợ Rẫy), cho biết về trường hợp trên vào sáng nay 1.12.

Bệnh nhân bị tai nạn giao thông, gây dập nát gần như toàn bộ khí quản (hơn 90%) và vỡ thực quản.

"Bệnh viện Chợ Rẫy thường xuyên tiếp nhận những ca tổn thương khí quản nặng, phức tạp. Tuy nhiên, trường hợp nặng đến nát gần hết khí quản như thế này rất hiếm thấy. Bệnh nhân bị cùng lúc hai chấn thương rất nặng và nhiễm trùng lớn.

Những chấn thương như thế này thường tử vong vì khả năng cứu sống vô cùng thấp. Cho đến nay, khí quản là bộ phận duy nhất trong cơ thể con người chưa có thiết bị, vật gì thay thế được", bác sĩ Vĩnh đánh giá.

Trước tình hình trên, các bác sĩ đã phẫu thuật cho bệnh nhân để phục hồi khí quản, khâu thực quản và chống nhiễm trùng. Sau ca phẫu thuật diễn ra trong 7 giờ, bệnh nhân được cứu sống trong sự ngỡ ngàng của mọi người, kể cả các bác sĩ.

Hiện nay, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện.

Theo Nguyên Mi (TNO)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM