Ngày 13-9, tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết BV vừa phối hợp với BV Sản-Nhi An Giang cứu sống kịp thời bé gái chín ngày tuổi bị thoát vị hoành nặng.

Theo đó, sau khi sinh được một ngày tuổi, bé gái bị thoát vị hoành, suy hô hấp nặng, tím tái, rối loạn chuyển hóa tuần hoàn không ổn định. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh dạ dày, quai ruột chiếm toàn bộ phổi, chèn ép đẩy lệch tim sang bên phải.

Đoàn bác sĩ vượt gần 150 cây số để sắp xếp tạng cho bé gái - ảnh 1
Êkíp phẫu thuật cho bé gái. Ảnh: BVCC

Ngày 12-9, qua hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ (BS) chẩn đoán bé bị thoát vị hoành. Tiên lượng nếu không kịp thời được mổ để sắp xếp lại vị trí, nguy cơ tử vong sẽ rất cao nên liên hệ BV Nhi đồng Thành phố hỗ trợ.

Nhận được tin báo, một êkíp bác sĩ BV Nhi đồng Thành phố đã tức tốc vượt gần 150 cây số để đến BV Sản-Nhi An Giang. Sau khi hội chẩn, điều trị hồi sức tích cực, bệnh nhi được phẫu thuật mổ nội soi cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, các BS phát hiện toàn bộ ruột non, ruột già, lá lách thoát vị nằm hoàn toàn trên khoang màng phổi nên đã đưa các tạng thoát vị từ ngực về ổ bụng cho bé, sau đó khâu phục hồi cơ hoành khiếm khuyết.

Ca phẫu thuật diễn ra hơn một tiếng đồng hồ đã thành công tốt đẹp. Hiện bé đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm, đang được điều trị tích cực tại BV.

Đoàn bác sĩ vượt gần 150 cây số để sắp xếp tạng cho bé gái - ảnh 2
Bé gái đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Ảnh: BVCC

BS CK2 Nguyễn Kinh Bang, Trưởng khoa Lồng ngực mạch máu BV Nhi đồng Thành phố, trưởng đoàn hội chẩn liên viện, phẫu thuật viên chính ca bệnh, cho biết ca phẫu thuật trải qua những diễn biến khó lường, đặc biệt trong quá trình gây mê hồi sức trẻ sơ sinh nhẹ cân đầy thách thức. Nếu không có hệ thống hồi sức đồng bộ hỗ trợ trong quá trình chăm sóc đặc biệt nhất trong khoa Hồi sức Sơ sinh và phẫu thuật kịp thời, cháu bé sẽ không thể duy trì được sự sống.

"Thoát vị hoành bẩm sinh ở trẻ sơ sinh là hiện tượng các tạng từ ổ bụng chui lên lồng ngực qua lỗ khuyết bẩm sinh. Tùy vào kích thước lỗ thoát vị mà các phủ tạng có thể chui lên lồng ngực như dạ dày, ruột non, lách. Đây là ca bệnh khó, hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Nếu không được chẩn đoán và can thiệp kịp thời để sắp xếp lại vị trí thì nguy cơ tử vong ở trẻ là rất cao.

Các bà mẹ mang thai tháng thứ 5 trở đi nên siêu âm, sớm phát hiện để có phẫu thuật kịp thời sau sinh đưa các tạng này về đúng vị trí sinh lý và khâu chỗ thoát vị hoành lại. Đây là ca mổ nội soi cơ hoành thành công thực hiện đầu tiên tại An Giang”,  TS-BS Trần Quang Hiền, Giám đốc BV Sản - Nhi An Giang khuyến cáo.