Mới đây, anh Dương Quốc Hội (35 tuổi) đến tái khám tại Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy (TPHCM) và mang theo một lá thư viết tay cảm ơn các y bác sĩ đã tận tình cứu chữa đôi chân tưởng đã bị phế bỏ. 

Người mẹ cùng theo anh suốt hành trình dài chạy chữa căn bệnh nan y cũng không giấu nổi những giọt nước mắt hạnh phúc.

"Tôi vui còn hơn trúng số độc đắc, bởi tôi nghĩ tôi đã già rồi, 5-10 năm nữa lỡ có chuyện gì lấy ai chăm cho con nếu Hội không đi lại được, phải nằm một chỗ mãi như vậy?” - bà Nguyễn Thị Thanh Phương xúc động tâm sự.

Hạnh phúc mỉm cười với chàng lập trình viên tưởng hủy đi đôi chân - ảnh 1
Lá thư anh Dương Đình Hội gửi các y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Câu chuyện bắt đầu từ năm 2018, khi vào một buổi buổi sáng, anh Hội thức dậy, phát hiện mình không thể nhấc chân phải lên nổi.

Hội cùng mẹ đi khám ở nhiều bệnh viện khác nhau và phát hiện bị mắc bệnh u xương vùng chậu phải tuy nhiên các BV từ chối phẫu thuật vì đánh giá đây là một ca mổ khó do khối u lớn gây hủy xương chậu- ổ cối và xâm lấn vào các cơ quan nội tạng trong ổ bụng như niệu quản, mạch máu vùng chậu, bàng quang, trực tràng.

Hạnh phúc mỉm cười với chàng lập trình viên tưởng hủy đi đôi chân - ảnh 2
Anh Dương Đình Hội cùng mẹ trước lúc phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Sau đó, Hội tìm tới phương pháp đông y nhưng hai năm ròng, tình trạng không cải thiện. Khối u ngày càng phát triển, hủy hoại xương mỗi lúc một nghiêm trọng hơn.

Đầu năm 2020, được một người quen hướng dẫn, mẹ Hội đưa con trai đến BV Chợ Rẫy và tìm gặp ThS-BS-CK1 Trần Bình Dương - Phó khoa Chấn thương chỉnh hình.

“Trước đây, tôi được Khoa cử đi học ở Đức và đã gặp một người thầy chuyên về khớp háng cá thể hóa. Vì vậy, tôi đã bàn với các đồng nghiệp lên kế hoạch cứu chữa cho chàng trai có hoàn cảnh rất đáng thương”,- BS Bình Dương chia sẻ.

Theo TS-BS-CK2 Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình BV Chợ Rẫy, đội ngũ các y bác sĩ phải suy tính trăn trở rất nhiều trước một ca bệnh rất khó (bướu nguyên bào sụn khối lớn hiếm gặp ở vùng chậu - ổ cối). Nhiều cuộc hội chẩn liên chuyên khoa, liên bệnh viện đã được tổ chức để lên kế hoạch, tính toán trước những khó khăn và tỉ lệ thành công cũng như thất bại.

“Sau nhiều cuộc hội chẩn, chúng tôi nhận thấy mặc dù khối u xâm lấn rất sâu và rất to vào trong ổ bụng, nhưng khả năng phẫu thuật vẫn khả thi. Vì thế, chúng tôi đã thông báo với bệnh nhân, với gia đình họ và quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật” - BS Lê Văn Tuấn kể lại.

Sau đó, các bác sĩ đã chuyển thông tin, hình ảnh CT-scan dựng hình sang Đức để nhà sản xuất dựng mô phỏng 3D và sản xuất ra khối khung chậu - khớp háng titanium cá thể hóa phù hợp dành riêng cho bệnh nhân.

Hạnh phúc mỉm cười với chàng lập trình viên tưởng hủy đi đôi chân - ảnh 3
Ca mổ huy động nhiều chuyên khoa tham gia. Ảnh: BVCC

Ngày 15-6-2021, ngay trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 bắt đầu phức tạp, cuộc đại phẫu đã được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy để theo kịp lộ trình điều trị cho bệnh nhân. Sau hơn 10 giờ căng thẳng với sự tham gia của ê-kíp phẫu thuật đến từ nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Chợ Rẫy như Chấn thương chỉnh hình, Ngoại tiết niệu, Ngoại tiêu hóa, Phẫu thuật mạch máu, Trung tâm Ung bướu, Gây mê hồi sức… cuộc đại phẫu đã thành công tốt đẹp. Khối u khổng lồ đã được bóc tách và các bác sĩ đã tạo hình khớp háng – xương chậu cho bệnh nhân.

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên được phẫu thuật tạo hình cá thể hóa khớp háng – xương chậu do bướu nguyên bào sụn khối lớn hiếm gặp ở vùng chậu - ổ cốt thành công tại Việt Nam.

Hạnh phúc mỉm cười với chàng lập trình viên tưởng hủy đi đôi chân - ảnh 4
Phim chụp X-quang sau 3 tháng của bệnh nhân cho thấy xương phát triển tốt. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được theo dõi sát tình trạng sức khỏe trong hơn một tháng. Quá trình hồi phục của Hội diễn ra thuận lợi, xương phát triển tốt và dự kiến trong vài tháng tới, chàng trai trẻ có thể đi đứng bình thường, quay lại với công việc cùng những ước mơ dang dở trước đây.