Hóc xương cá, cụ bà thoát chết trong gang tấc
(PLO)- Không may hóc xương cá, một cụ bà 71 tuổi may mắn thoát chết trong gang tấc khi mảnh xương chỉ đâm cách động mạch cảnh vài mm, theo The Sun.

Cụ bà 71 tuổi sống ở Bắc Carolina, Mỹ đã phải cấp cứu vì đau cổ họng suốt tám ngày. Khi cụ đến bệnh viện, các bác sĩ kiểm tra và không phát hiện dấu hiệu sưng, nhiễm trùng nào. Cổ cụ bà vẫn cử động bình thường. Sau đó hình ảnh sau khi chụp X-quang cũng không tìm thấy nguyên nhân gây đau.

Tuy nhiên, bản quét CT cho thấy có một vật nhỏ, cong đã đâm xuyên qua thực quản, chỉ cách động mạch cảnh vài mm. Kiểm tra kỹ, các bác sĩ phát hiện ra một mảnh xương cá dài 3 cm đâm vào cổ họng cụ. Họ buộc phải dùng biện pháp phẫu thuật lột mô mềm để lấy ra mảnh xương cá dài 3 cm.

Hóc xương cá, cụ bà thoát chết trong gang tấc  - ảnh 1
Mảnh xương cá dài 3 cm lấy được trong thực quản cụ bà. 

Sau phẫu thuật, các triệu chứng đau đớn của cụ bà biến mất. Bệnh nhân được kê tiêm kháng sinh trong ba ngày, sau đó dùng kháng sinh qua đường uống và xuất viện.

Nuốt xương cá không phải là tổn thương hiếm gặp và không gây quá nhiều phiền phức. Vị trí xương đâm thường là đỉnh vòm họng, cuống lưỡi, thung lũng nắp thanh quản, xoang hình quả lê. Ở những tình huống này, bác sĩ có thể xử lý bằng cách lấy xương ra trực tiếp hoặc nội soi. 

LAN THẢO