Khối u quái hỗn hợp vùng mặt bé gái 4 tuổi
(PLO)- BV Trung ương Huế vừa điều trị thành công trường hợp bệnh nhi mắc u quái hỗn hợp vùng mặt.

Ngày 14-11, BV Trung ương Huế cho biết vừa phẫu thuật thành công khối u quái hiếm gặp, trả lại khuôn mặt bình thường cho bệnh nhi.

Bé Huỳnh Hoàng Hiếu Ng. (bốn tuổi, trú tại TP Huế) có khối u quái vùng má bên phải từ lúc bốn tháng tuổi. Khởi đầu với khối u ở trong khoang miệng gây chèn lưỡi, cản trở ăn uống.

Khối u quái hỗn hợp vùng mặt bé gái 4 tuổi - ảnh 1
Khuôn mặt bé Ng. bị biến dạng.

Khối u lớn lên từng ngày, gây cản trở đường thở, nói khó, ăn uống khó. Sau đó, bé Ng. được gia đình đưa đến BV Trung ương Huế để điều trị. Tại đây, kết quả xét nghiệm cho thấy đây là khối u quái dạng hỗn hợp, vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính.

Thời điểm này, BV Trung ương Huế đã kết nối thường xuyên của bác sĩ chuyên gia nước ngoài, bệnh nhi này cũng được hội chẩn trực tuyến giữa đội ngũ bác sĩ chuyên gia nổi tiếng ở Mỹ và Pháp.

Bệnh nhi sau được hóa trị kéo dài năm tháng, tuy nhiên khối u có giảm một phần, tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn, u xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn.

Khối u quái hỗn hợp vùng mặt bé gái 4 tuổi - ảnh 2
Bé Ng. sau khi được phẫu thuật.

Toàn bộ dữ liệu được gửi đến cho GS-BS McKay McKinnon, một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng của BV ĐH Chicago - Mỹ. Vị bác sĩ này sau đó đã đến Huế trực tiếp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi nói trên.

Vào ngày 25-10, với sự hỗ trợ của đội ngũ y bác sĩ tại BV Trung ương Huế, GS McKinnon đã cắt trọn thành công khối u cùng với cắt bỏ 1/2 xương hàm dưới do u xâm lấn.

Sau 12 ngày, bệnh nhi phục hồi nhanh chóng và được xuất viện.

NGUYỄN DO