(PL)- PGS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, vừa ký công văn hướng dẫn triển khai các quy định nhà nước về khám, chữa bệnh nhân đạo.

 

Giám đốc Sở Y tế giao cho Thanh tra Sở tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành và xử lý các vi phạm nếu có.

Theo đó, việc tổ chức phẫu thuật nhân đạo phải được thực hiện tại cơ sở khám, chữa bệnh có chuyên môn phù hợp với kỹ thuật nhân đạo đăng ký, phải tuân thủ nghiêm các quy định chuyên môn về phẫu thuật, hồi sức cấp cứu, hội chẩn… Giám đốc cơ sở khám, chữa bệnh - nơi tổ chức phẫu thuật nhân đạo phải có hợp đồng trách nhiệm với cá nhân, tổ chức phẫu thuật nhân đạo. Đối với hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo tại các cơ sở trực thuộc Sở và các địa điểm bên ngoài trên địa bàn TP, chỉ được thực hiện sau khi đã có văn bản cho phép của Sở.

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 30 quy định về khám, chữa bệnh nhân đạo, có hiệu lực từ 15-10. Thông tư quy định các tổ chức, cá nhân khi thực hiện khám, chữa bệnh nhân đạo phải tuân thủ chuyên môn và phải có phép… Riêng các đội khám, chữa bệnh Chữ thập đỏ lưu động, ngoài việc đảm bảo các điều kiện nêu trên còn phải được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam ra quyết định thành lập.

DUY TÍNH