Ung thư được xếp vào một trong “tứ chứng nan y”, không chữa được từ trước đến nay. Tuy nhiên với sự phát triển của y học hiện đại, thời gian sống của người mắc bệnh ung thư kéo dài sau năm năm đã được coi là điều trị khỏi.

Mới đây, trường hợp của ông Hà Hữu Hiệu, 77 tuổi, quê Yên Lãng, Hải Phòng, được các bác sĩ BV K giới thiệu lại được xem là trường hợp khá đặc biệt. Có mặt tại BV K Cơ sở Tân Triều (Hà Nội) cuối tháng 10, cụ ông khiến nhiều y, bác sĩ bất ngờ khi cầm trên tay “thẻ ra viện”, “phiếu chữa quang tuyến”, bệnh án của BV K từ năm 1970. Những tờ giấy màu nâu, xanh đã ngả màu cũ kỹ, một vài chỗ mờ mực không còn nhìn rõ... được ông Hiệu cất giữ cẩn thận.

Kỳ tích cụ ông 77 tuổi sống khỏe sau 48 năm mắc ung thư - ảnh 1
Bệnh án từ những năm 1970 của bệnh nhân Hiệu. 

Theo gia đình kể lại, ông Hiệu từng vào BV K điều trị từ cuối tháng 9-1970. Khi đó ông mới 29 tuổi, làm giáo viên Trường Trung học Nông nghiệp Hải Phòng. Tại đây, ông được bác sĩ chẩn đoán bị ung thư vòm họng giai đoạn 1, liệu pháp điều trị là xạ trị với nguồn xạ là cobalt 60 đơn thuần. Liệu trình hơn hai tháng.

Theo nội dung trên “phiếu chữa quang tuyến”, kết quả điều trị tốt. Ngày điều trị cuối cùng của ông là 19-12-1970, ba ngày sau ông được xuất viện. Người điều trị cho ông Hiệu khi đó là BS Nghĩa.

Kết quả khám lại từng lần sau đó đều được ghi chép lại rõ ràng với kết luận bệnh ổn định.

Bà Hà Thị My, em gái ông Hiệu, nhớ lại khi đó ông không ăn được cơm mà ăn cháo suốt ba tháng 10 ngày. Hai bên má xám xịt vì xạ trị. Song từ trận ốm nặng đó cho đến cách đây hai tháng, ngoài vài lần ốm thông thường, ông chưa bao giờ phải nhập viện.

Căn bệnh ung thư vòm họng khiến ông phải rời trường, quay về với công việc lao động hằng ngày và thú vui với sách vở. Dù ở tuổi trên 70 ông vẫn lao động rất tốt.

Kỳ tích cụ ông 77 tuổi sống khỏe sau 48 năm mắc ung thư - ảnh 2
Ông Hiệu khỏe mạnh sau 48 năm phát hiện ung thư.

Với việc ý thức giữ gìn sức khỏe, tập thể dục, không uống rượu bia, ăn uống điều độ, ngày đủ ba bữa, mỗi bữa hai bát cơm. Đồng thời mỗi ngày 4-5 giờ sáng ông đều dậy đi bộ thể dục, tập bài vẩy tay.

Chị Như (con gái ông Hiệu) cho biết ngoài bị lãng tai, trước đó ông Hiệu không có bệnh gì, ít khi ốm đau, ăn ngủ đều dễ. Gần hai tháng nay đi ngoài không bình thường, ông thử thay đổi chế độ ăn nhưng không có tác dụng. Ông ăn ngủ kém, đôi khi không muốn ăn, người gầy, sút khoảng 5 kg, hiện chỉ còn 55 kg. Con cháu đưa ông đi khám ở bệnh viện gần nhà thì phát hiện ông bị loét dạ dày, giãn ống mật, nang thận, thận có sỏi bùn, phì đại tuyến tiền liệt, có u ở đầu tụy.

Do từng điều trị tại BV K trước đó 48 năm nên lần này gia đình cũng xin chuyển viện cho ông lên BV K. “Lúc nào ông cũng nói với con cháu nhờ các bác sĩ BV K mà ông mới được như vậy, bị ung thư mà vẫn sống được mấy chục năm. Lần này phát bệnh, ông có chút lo lắng nhưng rất bình thản” - chị Như nói.

Ông Hiệu vào viện điều trị ở khoa Gan Mật Tụy. Sau khi hoàn thành các xét nghiệm, chụp chiếu cần thiết, các bác sĩ sẽ hội chẩn để đưa ra phương án tốt nhất, phù hợp với sức khỏe của ông.