Sáng 13-8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và kiểm tra về tình hình khám chữa bệnh tại hai BV Chợ Rẫy và BV ĐH Y dược TP.HCM.

Đây là hai BV trực thuộc Bộ Y tế, có lưu lượng người đến khám chữa bệnh luôn ở mức cao và quá tải. Tại phòng khám khoa Tiêu hóa BV ĐH Y dược TP.HCM, bộ trưởng Bộ Y tế trực tiếp hỏi chuyện một người đến khám. Bệnh nhân cho biết tên Nguyễn Thị Phượng (42 tuổi, ngụ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), chờ vào khám trào ngược dạ dày. Chị Phượng cho hay đã đến BV từ lúc hơn 6 giờ sáng và chờ đến hơn 10 giờ vẫn chưa được tái khám. Cách đây một ngày, chị cũng mất cả ngày mới được nội soi dạ dày.

Bộ trưởng Y tế cũng mượn giấy tờ xét nghiệm và đơn thuốc của chị Phượng để xem. Sau khi xem xong, bà Tiến thắc mắc: “Bệnh này của chị ở BV đa khoa tỉnh Khánh Hòa vẫn có máy móc nội soi y chang và thuốc uống đầy đủ để chữa khỏi hoàn toàn, tại sao chị lại không vào đó mà vào tận đây cho tốn kém và chờ đợi?". Nghe xong, chị Phượng chia sẻ: “Chị gái tôi đã đi khám ở BV này rồi nên có khuyên tôi vào đây khám. Chỗ tôi ở, mọi người cũng toàn vào thành phố để khám”.

Người dân than phải chờ khám lâu với bộ trưởng Bộ Y tế  - ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đang xem đơn thuốc và xét nghiệm của chị Phượng. Ảnh: HL

Quá tải, người bệnh phải chờ đợi lâu cũng là tình trạng chung của BV Chợ Rẫy. Tại đây, đoàn làm việc cũng vất vả để di chuyển giữa dòng người đi khám bệnh.

Hỏi chuyện một bệnh nhân đến BV từ lúc 7 giờ sáng nhưng đến 8 giờ 30 vẫn chưa đến lượt khám, bộ trưởng đề nghị trưởng khoa khám bệnh giải thích tại sao người bệnh phải chờ lâu như thế. Trưởng khoa khám bệnh BV Chợ Rẫy trình bày: Từ 4 giờ 30 sáng, BV đã phát số cho người bệnh và thời điểm hiện tại các bàn khám cũng đang hoạt động hết công suất. Bộ trưởng tiếp tục hỏi người dân vì sao không chọn BV địa phương để khám chữa bệnh? Đa số người được hỏi đều trả lời họ không có niềm tin ở y tế cơ sở.

Người dân than phải chờ khám lâu với bộ trưởng Bộ Y tế  - ảnh 2
Người dân chờ đợi tới lượt khám tại BV Chợ Rẫy. Ảnh: HL

Một bệnh nhân (quê Vũng Tàu) chia sẻ với bộ trưởng lý do họ phải lên tuyến trên để khám là do bác sĩ ở BV tuyến trước chẩn đoán ông bị bướu ở cổ. Tuy nhiên, khi tới BV Chợ Rẫy khám, các bác sĩ lại có chẩn đoán khác.

Trao đổi với các BV, bà Tiến cho rằng thời đại công nghệ 4.0, các BV cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để đơn giản thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian chờ đợi cho bệnh nhân.

Chiều nay, bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục làm việc với hai BV để nắm thêm về tình hình nhân lực, tài chính, giải quyết quá tải, nâng cao năng lực đáp ứng sự hài lòng của bệnh nhân... trong thời gian tới.