(PLO) – TS-BS Viwat Chinpilas, Giám đốc chuyên  môn môn của Bangkok IVF Center (BIC), Trung tâm điều trị vô sinh hiếm muộn hàng đầu Thái Lan thuộc BV quốc tế BNH vừa nêu ra một số nguyên nhân chính, phương pháp điều trị để các cặp vợ chồng tham khảo và có biện pháp chữa trị thích hợp.

Những nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới là: Lạc nội mạc tử cung; Đa nang buồng trứng kèm theo ít rụng trứng; Polyps tử cung; Khối u trong cơ tử cung; Tắc vòi trứng; Hàm lượng prolactin cao, Suy buồng trứng sớm, Dịch nhầy cổ tử cung có vấn đề hoặc phụ nữ trên 36 tuổi… Còn ở nam giới, nguyên nhân gây vô sinh thường do lượng tinh trùng ít, yếu và dị dạng, ngoài ra cũng có trường hợp không có tinh trùng trong tinh dịch.

TS-BS Viwat Chinpilas đã có mặt tại chương trình Tư vấn vô sinh, hiếm muộn cho các cặp vợ chồng, do BV Đa khoa Hồng Ngọc (Hà Nội) và BV quốc tế BNH (Thái Lan) tổ chức ngày 6-6.

Theo BS Viwat Chinpilas, những người có nguy cơ cao bị vô sinh, hiếm muộn là những cặp vợ chồng chung sống trên một năm, có quan hệ tình dục trung bình 2-3 lần/tuần, không sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào mà vẫn không có con thì nên gặp các bác sĩ sản khoa để kiểm tra để được điều trị sớm.

Hiện nay cũng có nhiều trường hợp hiếm muộn thứ cấp, tức là đã mang thai nhưng không thể mang thai lại sau lần sinh trước đó.

Vô sinh, hiếm muộn đang là vấn đề gặp phải của hàng triệu cặp vợ chồng ở Việt Nam. Theo thống kê, cứ 100 cặp vợ chồng thì có 10-15 cặp mắc chứng vô sinh, hiếm muộn.

BS Viwat Chinpilas cho biết hiện nay có rất nhiều các phương pháp hỗ trợ sinh sản được áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn như: thụ tinh nhân tạo, bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI), thụ tinh ống nghiệm (IVF), tiêm tinh trùng vào bào tương của trứng (ICSI)… Tuy nhiên, những nguy cơ về dị tật thai nhi hay đa thai (sinh đôi, sinh ba) vẫn có thể xảy ra.

Hiện phương pháp kiểm tra nhiễn sắc thể (NST) tiền chuyển phôi mới sẽ giúp loại bỏ được vấn đề dị tật thai nhi hay đa thai, khiến cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hoàn toàn yên tâm về một phôi thai khỏe mạnh. Đồng thời, phương pháp này còn giúp sàng lọc và loại bỏ những phôi có dấu hiệu bất thường trong NST; đồng thời giúp tăng khả năng thành công, hạn chế những nguy cơ có thể xảy ra (như dị tật bẩm sinh hội chứng Down, Edwards, bệnh thalasemia, gây bệnh thiếu máu kinh niên, dễ dẫn đến tử vong….)

Chương trình hợp tác điều trị vô sinh Việt Nam- Thái Lan ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu được sử dụng kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay và tiết kiệm được thời gian, công sức, chi phí của các cặp vợ chồng. 

HUY HÀ