Nơi đầu tiên xóa bỏ quan niệm ‘chết toàn thây’
(PL)- Số người bị mù do bệnh lý giác mạc mỗi ngày một tăng nhưng số lượng giác mạc được hiến vẫn còn rất ít.

Sáng 18-10, Bệnh viện (BV) Mắt Trung ương phối hợp với UBND huyện Kim Sơn, Ninh Bình tổ chức lễ tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng giác mạc năm 2018. Đây là hoạt động thường niên được BV Mắt Trung ương tổ chức từ năm 2007.

Ninh Bình: Điểm sáng hiến tặng giác mạc

Tại buổi lễ, 29 gia đình có người hiến tặng giác mạc trong năm qua được tôn vinh. Bảy cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào vận động hiến tặng giác mạc được khen thưởng.

Theo ông Phạm Ngọc Đông, Phó Giám đốc BV Mắt Trung ương, kể từ khi Việt Nam có người đầu tiên tại Kim Sơn, Ninh Bình tự nguyện hiến tặng giác mạc sau khi qua đời đã mở ra cơ hội cho hàng trăm ngàn người mù tìm lại ánh sáng. Những năm qua, hoạt động hiến tặng giác mạc của Ngân hàng Mắt - BV Mắt Trung ương là một trong những lĩnh vực tiên phong, góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào hiến ghép mô tạng ở Việt Nam.

“Tháng 4-2007, cụ bà Nguyễn Thị Hoa ở Cồn Thoi, Kim Sơn, Ninh Bình đã hiến tặng giác mạc sau khi qua đời. Với tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp, cụ Hoa đã trở thành tấm gương tiên phong, thúc đẩy phong trào hiến tặng giác mạc trong cả nước phát triển. Người dân Cồn Thoi từ đó cũng đã tạo nên một phong trào hiến tặng giác mạc trong toàn vùng” - ông Đông chia sẻ.

Tính từ năm 2007 đến nay, tỉnh Ninh Bình ghi nhận 289 người hiến giác mạc, riêng huyện Kim Sơn đã có 279 người. Bên cạnh đó, phong trào hiến tặng giác mạc trong cộng đồng dân cư huyện Kim Sơn đã cổ vũ và hình thành một mạng lưới cộng tác viên, tình nguyện viên nhiệt tình tham gia vận động, tuyên truyền về hiến tặng giác mạc.

Nơi đầu tiên xóa bỏ quan niệm ‘chết toàn thây’ - ảnh 1
Các gia đình tại Ninh Bình được tôn vinh tại buổi lễ. Ảnh: HP

Nhu cầu về giác mạc ngày càng lớn

Ông Nguyễn Hữu Hoàng, Giám đốc Ngân hàng Mắt - BV Mắt Trung ương, cho biết phẫu thuật ghép giác mạc là phương pháp duy nhất trên thế giới hiện nay mang lại ánh sáng cho người mù do bệnh lý giác mạc.

Theo ước tính, Việt Nam hiện có trên 200.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện phẫu thuật ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Tại BV Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc gần 1.000 người, con số này ngày càng tăng lên theo thời gian. Dù phẫu thuật ghép giác mạc ở Việt Nam đạt trình độ tiên tiến, hiện đại, đội ngũ phẫu thuật viên ngày càng đông đảo hơn nhưng do nguồn giác mạc vô cùng khan hiếm, lượng hiến tặng giác mạc thời gian qua mới chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ so với nhu cầu thực tế, vậy nên hàng trăm ngàn bệnh nhân đang phải chấp nhận sống trong cảnh mù lòa, chờ đợi vào nguồn giác mạc duy nhất từ người hiến sau khi qua đời.

Theo ông Hoàng, hiến tặng giác mạc sau khi qua đời là hoạt động nhân đạo, mới phát triển những năm gần đây. Dù BV Mắt Trung ương, ngành mắt Việt Nam phối hợp cùng nhiều tổ chức, đoàn thể, chính quyền, nhiều cơ quan thông tấn báo chí góp sức tuyên truyền, vận động, tuy nhiên nhiều nơi, nhiều người dân chưa hiểu rõ về hoạt động hiến tặng giác mạc. Bên cạnh đó còn gặp nhiều trở ngại lớn từ quan niệm người dân, rào cản do tập tục, tín ngưỡng...

Hơn 10 năm qua (2007-2018), cả nước có trên 35.000 người đăng ký hiến tặng giác mạc, trong đó đã có 494 người tặng giác mạc sau khi qua đời thuộc 15 tỉnh, thành. BV Mắt Trung ương đã thu nhận và ghép cho hàng trăm bệnh nhân mù do các bệnh lý giác mạc, giúp họ tìm lại được ánh sáng. 

HÀ PHƯỢNG