Ngày 7-10, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP Huế cho biết đã phối hợp các đơn vị chức năng tiến hành tiêu huỷ hơn hai tấn giá đỗ có ủ hoá chất kích thích tăng trưởng và phạt chủ cơ sở sản xuất giá đỗ 30 triệu đồng.

Trước đó, ngày 29-9, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) đã tiến hành kiểm tra cơ sở làm giá đỗ của ông Trần Công Thành (ở đường Hồ Xuân Hương, phường Phú Hiệp, TP Huế).

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện tại cơ sở có 60 bao đậu xanh (50 kg/bao) và 4.000 ống dung dịch dạng nước dùng để ủ giá đỗ. Trên mỗi bao đậu xanh và các gói hoá chất đều có nhãn mác ghi bằng chữ Trung Quốc.

Ông Thành thừa nhận toàn bộ số số hàng hoá nói trên được mua trôi nổi trên thị trường. Mỗi ngày cơ sở ông xuất ra chợ đầu mối khoảng 500 kg giá đỗ sinh trưởng nhờ hoá chất.

Sau khi lập biên bản tạm giữ và thử nghiệm, đến nay đã có kết quả hóa chất sử dụng để ủ giá đỗ của cơ sở trên là thuốc kích thích tăng trưởng có tên benzylaminopurine (C12H11N5), có xuất xứ từ Trung Quốc và không được phép dùng trong thực phẩm làm giá đỗ.

Công an TP Huế đã báo cáo, đề xuất UBND TP Huế ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Thành với số tiền là 30 triệu đồng, tiêu hủy hơn hai tấn giá đỗ và 4.000 ống thuốc benzylaminopurine.

ủ giá đỗ bằng hóa chất
Cơ quan chức năng phát hiện nguyên liệu và hóa chất làm giá đỗ đều có xuất xứ từ Trung Quốc.

hóa chất làm giá đỗ 1
Hóa chất có nguồn gốc Trung Quốc được dùng để làm giá đỗ.