Phát hiện nguy cơ ung thư trước chẩn đoán 13 năm
Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard và Northwestern của Mỹ mới đây đã khám phá ra được những thay đổi nhỏ nhưng rất quan trọng, dấu hiệu cảnh báo chứng ung thư trước khi nó được chẩn đoán ra đến 13 năm.

Theo các nhà nghiên cứu, đó là phát hiện phần bảo vệ tập trung ở điểm cuối chuỗi nhiễm sắc thể nhằm tránh những tổn hại ảnh hưởng đến chuỗi ADN nhanh chóng bị hao mòn, tạo điều kiện để chứng ung thư phát triển.

Phát hiện nguy cơ ung thư trước chẩn đoán 13 năm - ảnh 1
Sự thay đổi của điểm cuối nhiễm sắc thể được cho là có mối liên hệ chặt chẽ với sự xuất hiện ung thư - Ảnh: Telegraph

Tiến sĩ Lifang Hou (thuộc Đại học Northwestern), trưởng nhóm nghiên cứu nói rằng: “Việc hiểu được cơ thế phát triển của điểm cuối nhiễm sắc thể sẽ là biện pháp chẩn đoán sinh học cho bệnh ung thư. Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy được mối liên hệ mạnh mẽ của những thay đổi trên đối với nhiều loại ung thư khác nhau”.

Theo những nhà khoa học này thì nhiều người không muốn biết được mình có nguy cơ bị ung thư nhưng dự đoán này có thể giúp họ thay đổi thói quen sinh hoạt để hạ thấp rủi ro tối đa. Trong một nghiên cứu mà các nhà khoa học thực hiện với 792 người thì có 135 người bị dự đoán chính xác về khả năng mắc ưng thư da, phổi, tuyến tiền liệt, bạch cầu.

Mục đích cuối cùng của nhóm nhà nghiên cứu trên là tìm cách xây dựng cơ chế tự bảo vệ cho điểm cuối nhiễm sắc thể, là phương pháp tối ưu để phòng tránh ung thư.

Hiện các nhà khoa học ở Đại học Standford đang nghiên cứu cách tái phát triển điểm cuối nhiễm sắc thể. Đây có thể là hi vọng giúp loài người giã từ ung thư.


Theo PNO/telegraph