Robot đã phẫu thuật thành công ung thư gan
 
(PLO)- Đây là trường hợp đầu tiên robot được áp dụng điều trị thành công ung thư gan.

Ngày 9-8, thông tin từ BV Bình Dân cho biết một người bệnh ung thư gan đã được các bác sĩ BV này phẫu thuật cắt trọn vẹn 2 thùy gan trái với sự hỗ trợ của robot thế hệ mới nhất. Đây cũng là trường hợp ứng dụng robot cắt gan cho người lớn đầu tiên tại Việt Nam nhằm giúp tối ưu hóa hiệu quả điều trị, phẫu tích tinh tế các mạch máu quan trọng của gan với sự xâm lấn tối thiểu.

Robot đã phẫu thuật thành công ung thư gan - ảnh 1
Phẫu thuật bằng robot tại BV Bình Dân

Bệnh nhân được điều trị ung thư gan là ông CMT (59 tuổi, ngụ Long An). Theo các bác sĩ, trong một lần khám sức khỏe định kỳ hàng năm tại BV Bình Dân, ông T. được phát hiện khối bướu trong vùng gan trái. Sau khi khám cho ông T. các bác sĩ nghi ngờ đây là một khối ung thư đang tiến triển và chỉ định xét nghiệm máu để tìm dấu ấn sinh học, chụp MS-CT vùng bụng có cản quang để đánh giá các tổn thương. Ông T. được xác định đang có một khối ung thư gan kích thước 6 cm vùng hạ phân thùy II và III, rất may khối ung thư chưa di căn hạch.

Theo các bác sĩ, với loại ung thư gan giai đoạn chưa di căn, phẫu thuật triệt để là phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Để giảm thiểu nguy cơ tổn thương mạch máu gan, nhất là tổn thương tĩnh mạch cửa gan, dẫn tới nguy cơ chảy máu ồ ạt, gây nguy hiểm tính mạng cho người bệnh. Các bác sĩ BV Bình Dân và người bệnh đã quyết định lựa chọn phẫu thuật robot để thực hiện cắt trọn vẹn các thùy gan có tế bào ung thư.

Robot đã phẫu thuật thành công ung thư gan - ảnh 2
Bệnh nhân trao đổi với bác sĩ sau phẫu thuật.

Ca phẫu thuật do các bác sĩ hoa Ngoại Gan Mật tiến hành ngày 27-07 đã cắt trọn vẹn hạ phân thùy gan II, III cho người bệnh. Thêm vào đó, nhờ khả năng xâm lấn tối thiểu, phẫu thuật ứng dụng robot ít gây đau, giảm mất máu, giảm thời gian nằm viện, giảm biến chứng phẫu thuật như nhiễm trùng, viêm dính, tăng tiên lượng sống còn cho người bệnh ung thư. Sau phẫu thuật hai ngày, người bệnh tự đi đứng và ăn uống được, ít đau vùng vết mổ, đến nay đã xuất viện khỏe mạnh.

Ung thư gan thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới; hiện nay đây là bệnh xếp hàng thứ 3 trong số các bệnh gây tử vong do ung thư. Yếu tố nguy cơ gây ung thư gan gồm viêm gan, xơ gan do virus, do nghiện rượu... Đáng lưu ý, ung thư gan ở giai đoạn đầu gần như không có triệu chứng nên người bệnh khó phát hiện sớm nếu không tầm soát sức khỏe thường xuyên như ông CMT.

HÀ PHƯỢNG