Sơ sẩy trong tích tắc, phải cắt bỏ con mắt

TRẦN NGỌC
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 1/11/2017 - 18:06

(PLO)- "Mặc dù đã được điều trị tích cực nhưng BV Mắt TP.HCM buộc phải cắt bỏ mắt trái của ông PVQ (48 tuổi, ở tỉnh Đồng Tháp) do vỡ nhãn cầu".

Bà Phạm Diệp Thanh Thúy, điều dưỡng khoa Tạo hình thẩm mỹ thần kinh nhãn khoa - BV Mắt TP.HCM, cung cấp thông tin trên vào chiều 1-11.

Theo bà Thúy, ông Q. nhập viện trong tình trạng các tổ chức nội nhãn mắt trái bị phồi (lòi - PV) do bị tác động mạnh bởi vật cứng. Kết quả chẩn đoán của các bác sĩ (BS) ghi nhận mắt trái ông Q. bị vỡ nhãn cầu nên tiến hành cắt bỏ. Bên cạnh đó, các BS đặt bi hốc mắt trái nhằm giữ nguyên hình dạng khuôn mắt để sau này gắn mắt giả.

Sơ sẩy trong tích tắc, phải cắt bỏ con mắt - ảnh 1

Mắt trái ông Q. đã bị cắt bỏ do vỡ nhãn cầu. Ảnh: TRẦN NGỌC

“Lúc đầu, các BS định múc mắt trái của ông Q. (múc mắt thì còn giữ được tròng trắng, không phải gắn mắt giả). Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên các BS quyết định cắt bỏ (mất cả tròng trắng và tròng đen). Sau mổ một tuần, các BS phải theo dõi thị lực mắt phải của ông Q. để kịp thời xử lý nếu có sự cố. Từ ba đến sáu tháng sau mổ, ông Q. có thể gắn mắt giả” - bà Thúy nói.

Bà Thúy còn cho biết tai nạn tương tự ông Q. xảy ra khá nhiều khiến không ít người phải chịu mù lòa. Do vậy, cần phải hết sức thận trọng trong lúc làm việc. “Nếu chẳng may có vật cứng tác động mạnh vào mắt thì băng tạm thời rồi nhanh chóng đưa tới bệnh viện có chuyên khoa mắt. Tuyệt đối không đụng vô mắt để tránh gây thêm tổn thương cho mắt” - bà Thúy khuyên.  

Ông Q. cho biết do gia cảnh khó khăn nên vợ chồng ông và hai người con từ quê khăn gói lên tỉnh Bình Dương tìm kế sinh nhai. “Tôi xin vô làm việc tại cơ sở gỗ tư nhân. Chiều qua (31-10), trong lúc cưa thanh gỗ dài độ 60 cm, một phần của thanh gỗ văng trúng mắt trái khiến tôi tối tăm mặt mày. Thấy mắt trái tôi chảy máu nên mọi người băng lại rồi đưa thẳng lên BV Mắt TP.HCM” -ông Q. nói.

TRẦN NGỌC

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

ĐỌC THÊM

Học trò ông Park mơ vàng SEA Games 31

(PLO)- Đội tuyển U-22 Việt Nam với 32 gương mặt quen thuộc tập luyện tại Hà Nội từ ngày 11-5 đến ngày 6-6 cùng tuyển quốc gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam.