Thuốc sản xuất trong nước mới đáp ứng được 50% nhu cầu
(PLO) - “Thuốc sản xuất trong nước mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu thuốc, còn lại lệ thuộc nhập khẩu, viện trợ. Trong khi đó nhập khẩu nguyên liệu lại đến 90%, đây là khó khăn lớn nhất ngành dược đối mặt”.

TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) chỉ ra những yếu kém của ngành dược tại hội nghị triển khai Chiến lược quốc gia phát triển ngành dược Việt Nam diễn ra tại Hà Nội ngày 6-12.

Thuốc sản xuất trong nước mới đáp ứng được 50% nhu cầu - ảnh 1
 

Sản xuất thuốc tại Việt Nam mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu. Hình minh họa

Ông Cường cũng chỉ ra những nguyên nhân khiến ngành dược Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu. Đó là sản xuất thuốc trong nước còn tự phát, trùng lặp, chủ yếu sản xuất thuốc bào chế đơn giản, giá trị thấp. Các doanh nghiệp dược chưa đầu tư sản xuất thuốc mới, trong khi đó một số thuốc chuyên khoa đặc hiệu hầu như không sản xuất được.

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng việc ngày càng nhiều công ty tham gia phân phối, làm hệ thống phân phối ngày càng phức tạp, nhiều tầng lớp. Đường đi của thuốc từ người sản xuất đến tay người sử dụng qua nhiều trung gian nên giá đến tay người tiêu dùng tăng cao, gây khó khăn cho quản lý. 

Ông Cường nhấn mạnh,  sắp tới Bộ Y tế sẽ sắp xếp lại hệ thống phân phối để giảm giá thành thuốc qua các khâu trung gian bằng việc Bộ Y tế sẽ xây dựng 5 trung tâm phân phối thuốc tại miền núi phía Bắc, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ- Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Đồng thời thành lập Hội đồng tư vấn quốc gia về đấu thầu thuốc. 


Nguồn: HUY HÀ