(PLO) - Tin từ BV Nhi trung ương (Hà Nội) cho biết vừa phẫu thuật cắt khối u vỏ thượng thận cho cháu N.Q.G (23 ngày tuổi). Đây là một khối u hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, theo y văn thế giới mới chỉ gặp một vài ca bệnh.

Trẻ nhập viện trong tình trạng nôn trớ, kém ăn, bụng trướng. Khuôn mặt có nhiều biểu hiện bất thường, sau gáy có bướu trâu, phù hai chân kèm theo huyết áp tăng rất cao, khó kiểm soát bằng thuốc uống thông thường.

Theo các bác sĩ, u vỏ thượng thận rất hiếm gặp ở các bệnh nhi sơ sinh. Nó có thể gây ra các bệnh lý như khuôn mặt bất thường, nam hóa ở trẻ gái, rối loạn nghiêm trọng nước điện giải, tăng huyết áp và rất dễ nhiễm trùng. Nếu không được phát hiện kịp thời, bệnh nhi có thể gặp tai biến mạch máu não, dẫn đến tử vong.

Trong một số trường hợp bệnh diễn biến kéo dài, âm thầm mà không được điều trị sẽ dẫn đến các biến chứng về tim, biến chứng mạch máu nhỏ ở mắt, não, thận…

Được biết, trong thời gian mang thai, mẹ cháu có bị sốt ở tháng thứ ba và mắc thủy đậu ở tháng thứ bảy của thai kỳ. Hiện cháu G đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

NGỌC BẢO