Sau bảy đợt giãn cách xã hội với tổng cộng 120 ngày, từ sáng 1-10, các cơ sở khám chữa bệnh bắt đầu hoạt động trở lại. Ghi nhận ngày đầu tiên thực hiện giai đoạn mới, nhiều bệnh nhân (BN) đã đến các bệnh viện (BV) chuyên khoa và đa khoa để thăm khám sau nhiều ngày hạn chế đi lại và lo ngại dịch bệnh.

Trông ngóng ngày nới lỏng giãn cách để khám bệnh

Ngồi chờ vợ khám bệnh bên ngoài BV, ông Thanh (ngụ huyện Hóc Môn) cho biết vợ ông là giáo viên, khoảng bốn tháng nay vợ ông có hai khối u ở cổ, thường hay đỏ và sưng lên. Vợ ông tự mua thuốc uống và thấy có xẹp nhưng chưa thể đi khám trực tiếp. Ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội, ông Thanh tranh thủ đưa vợ đi khám ở BV chuyên khoa. “Thật sự là muốn đi khám sớm lắm nhưng không được, mong ngóng từng ngày TP được nới lỏng giãn cách” - ông Thanh chia sẻ.

Vừa nới lỏng giãn cách, bệnh nhân xếp hàng khám bệnh - ảnh 1
Bác sĩ BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) đang thăm khám bệnh nhân.
Ảnh: NHƯ HẠNH

Từ TP Thủ Đức, chị Nguyễn Thị Kim Thanh không quản đường xa đưa con chị là bé trai sáu tuổi vào BV Tai Mũi Họng TP để khám tai. Chị Thanh kể con chị có biểu hiện chảy mủ ở tai từ ba tháng trước. Chị đã nhờ bác sĩ lĩnh vực tư vấn online và kê toa thuốc cho con uống nhưng vẫn chưa dứt hẳn. Sau khi khám xong, chị buồn buồn chia sẻ tình trạng của con đã nặng hơn, bác sĩ kết luận thủng màng nhĩ hai tai. “Mỗi lần tư vấn với bác sĩ, tôi thường quay video tai của bé cho bác sĩ xem nhưng không nhìn trực tiếp và có phương tiện chẩn đoán, tôi nghĩ rất khó để đánh giá mức độ bệnh của bé. Do đó, khi nghe tin được đi lại, tôi tranh thủ đưa bé đến đây khám liền” - chị Thanh nói.

Còn ông Phan Đình Thuần (ngụ quận 8) cho hay bản thân mắc nhiều bệnh gút, thận, tim. Thời gian qua, do thực hiện giãn cách xã hội, ông thường nhờ tổ trưởng tổ dân phố mua thuốc giùm nhưng tổ trưởng không phải lúc nào cũng thu xếp đi được. Vào 10 ngày trước, ông bị ù tai, tự nhỏ thuốc nên đỡ và ngày đầu tiên thực hiện chỉ thị mới, ông đi khám ngay. Sau khi khám tai, ông Thuần cũng tính tiếp tục đến BV đa khoa khám các bệnh nền của mình.

Vẫn phải khám sàng lọc

Vừa nới lỏng giãn cách, bệnh nhân xếp hàng khám bệnh - ảnh 2Người dân đến khám bệnh tại Bệnh viện Tai mũi họng TPHCM. Ảnh: Hoàng Lan

Tại BV Nhân dân Gia Định TP.HCM, BS Nguyễn Thị Mỹ Linh, Trưởng Khoa khám bệnh, cho biết khoảng 1.900 BN tới khám trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội. Con số này có tăng so với những ngày trước đây. “Trong khi những ngày thực hiện giãn cách xã hội, mỗi ngày tầm 1.500 BN tới khám. Con số này trên dưới 4.500 BN khi dịch COVID-19 chưa xảy ra” - BS Linh cho biết thêm.

Theo BS Linh, BN chủ yếu khám nội tiết, hô hấp, tim mạch, tiêu hóa, viêm gan… Cũng có trường hợp phải nhập viện, đa phần rơi vào người lớn tuổi. “BN vẫn phải thực hiện khai báo y tế và khám sàng lọc. Sau khi loại trừ COVID-19, BN mới được đưa vào khu khám bệnh. Riêng BN có triệu chứng hô hấp, mất vị giác, khứu giác thì đưa vô khu sàng lọc và được bác sĩ khám rồi cho về nhà.

Trường hợp BN chưa tiêm vaccine, bác sĩ ghi nhận nếu không có triệu chứng thì mới tiến hành khám bệnh. Sau đó hướng dẫn BN về địa phương đăng ký tiêm vaccine” - BS Linh nói thêm.

Còn tại BV Y học cổ truyền TP.HCM, BS Đỗ Tân Khoa, Giám đốc BV, cho biết ngày 1-10, nhìn chung BN đến khám, điều trị ở các nhóm kỹ thuật không dùng thuốc cho đến xoa bóp, châm cứu, bấm huyệt, chườm thuốc, các kỹ thuật tập vật lý trị liệu đều tăng.

Theo BS Khoa, cách đây vài ngày, BV đã họp và chỉ đạo tất cả bộ phận thực hiện kế hoạch thích ứng với tình hình mới, đáp ứng nhu cầu BN đến khám ngoại trú, điều trị nội trú và một số ca điều trị nội trú ban ngày, đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Đồng thời, BV cũng chỉ đạo bộ phận dược tăng sản xuất thuốc đáp ứng nhu cầu BN, thời gian qua BV chỉ sản xuất vừa phải theo nhu cầu.

Dự kiến bệnh nhân sẽ tăng vào đầu tuần sau

BS Diệp Bảo Tuấn, Phó Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM, cho biết BV ghi nhận gần 570 BN mới và cũ tới khám trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội.

“Con số này có tăng so với những ngày thực hiện giãn cách xã hội, khoảng 400 BN mỗi ngày. Khi chưa có dịch COVID-19, mỗi ngày BV tiếp nhận khoảng 4.000 BN tới khám” - BS Tuấn cho biết thêm.

Theo BS Tuấn, đa phần BN ung bướu ở các tỉnh. Dự kiến khi việc lưu thông giữa các tỉnh bình thường trở lại thì BN sẽ đông hơn.

Tương tự, BS Trần Văn Sóng, Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết BN tới khám trong ngày đầu nới lỏng giãn cách xã hội có tăng chút ít. “Ngày 1-10, khoảng 200 BN tới khám theo yêu cầu. Trong khi con số này những ngày trước tầm 120 BN” - BS Sóng nói.

“Trong giai đoạn thực hiện giãn cách xã hội, không ít BN do sợ lây nhiễm COVID-19 nên cân nhắc việc đi khám bệnh. Hiện nay cũng là thời điểm nhiều BN cần được bác sĩ trực tiếp thăm khám và nhận thuốc uống. Với lại việc đi lại trong địa phận TP.HCM đã dễ dàng nên lượng BN sẽ gia tăng trong những ngày tới” - BS Sóng cho biết thêm.

Theo BV Tai Mũi Họng TP.HCM, ngày 1-10, BV ghi nhận 336 BN đến khám, tăng gấp ba lần so với tuần trước. Các BN trước khi vào BV đều khai báo y tế, được nhắc nhở giữ khoảng cách 5K và test nhanh COVID-19. BV bố trí nhiều nhân sự để hướng dẫn và khám sàng lọc, test nhanh cho BN.•

Ba nhóm cơ sở y tế được hoạt động

Nhóm 1: BV, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa công lập, ngoài công lập: BV đa khoa, chuyên khoa; bệnh xá thuộc lực lượng vũ trang; phòng khám đa khoa; các loại hình phòng khám chuyên khoa (bao gồm cả phòng xét nghiệm, phòng chẩn đoán hình ảnh, phòng X-quang, phòng chẩn trị y học cổ truyền); phòng khám y học gia đình; nhà hộ sinh.

Nhóm 2: Các cơ sở y tế công lập, ngoài công lập: Tiêm, thay băng, đếm mạch, đo huyết áp, đo nhiệt độ; chăm sóc sức khỏe tại nhà; cấp cứu, hỗ trợ, vận chuyển BN trong và ngoài nước; kính thuốc; làm răng giả.

Nhóm 3: Các cơ sở kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, vật tư. Sinh phẩm, trang thiết bị y tế công lập, ngoài công lập. 

 

Bệnh viện thẩm mỹ vắng khách làm đẹp

ThS-BS Lê Sơn Lâm, Giám đốc BV Thẩm mỹ Gangwhoo (TP.HCM), cho biết BV đã ngưng hoạt động suốt bốn tháng để phòng chống dịch COVID-19. “Hôm nay, lượng khách tới BV không nhiều. Khách chủ yếu tái khám và thăm khám các trường hợp bất thường về thẩm mỹ” - ThS-BS Lâm nói.

Theo ThS-BS Lâm, BV cũng sẽ hoạt động 50% công suất theo yêu cầu của UBND TP.HCM và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

“Ngày đầu mở cửa hoạt động, BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc (TP.HCM) tiếp hơn 10 khách vừa mới vừa tái khám. Khách chủ yếu ở địa bàn TP.HCM. Mũi, ngực, hàm hô, móm… là các dịch vụ khách đến tái khám. Riêng khách mới có nhu cầu hút mỡ bụng, nâng mũi, cắt mắt do sụp mi” - TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, cho biết.

Trong thời gian ngưng hoạt động, các BV thẩm mỹ đều tham gia nhiều chương trình phòng chống dịch COVID-19 như lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân. Hiện BV Thẩm mỹ Gangwhoo tiếp tục tiêm vaccine cho người dân phường 13, quận Tân Bình. Còn BV Thẩm mỹ JW Hàn Quốc vừa hỗ trợ người nghèo và trẻ mồ côi, công nhân khu nhà trọ… vừa phát động chiến dịch kêu gọi tài trợ thiết bị y tế và trang bị bảo hộ cho nhiều BV dã chiến, BV điều trị COVID-19.