Sáng 29-11, Sở Y tế TP.HCM cho biết Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã có những thông tin ban đầu về Omicron (biến thể của virus SARS-CoV-2)

Về khả năng lây truyền, vẫn chưa rõ liệu Omicron có dễ lây truyền so với các biến thể khác, bao gồm Delta. Nghiên cứu cho thấy số người có kết quả xét nghiệm dương tính đã tăng ở các khu vực của Nam Phi do ảnh hưởng của biến thể này. Tuy nhiên, các nghiên cứu dịch tễ học đang tìm hiểu xem liệu đó có phải do Omicron hay những yếu tố khác hay không.

Về mức độ nghiêm trọng của bệnh, vẫn chưa rõ liệu nhiễm Omicron có gây ra bệnh nặng hơn so với nhiễm các biến thể khác hay không, bao gồm Delta. Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi. Tuy nhiên điều này có thể do số người bị nhiễm bệnh ngày càng tăng chứ không phải kết quả của nhiễm trùng cụ thể với Omicron.

Hiện chưa có thông tin nào cho thấy các triệu chứng liên quan đến nhiễm Omicron khác với những triệu chứng ở các biến thể khác. Những trường hợp nhiễm trùng được báo cáo ban đầu rơi vào các sinh viên trường đại học (những người trẻ có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn) nhưng việc hiểu được mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron cần mất vài ngày đến vài tuần nữa.

Tất cả các biến thể của COVID-19, bao gồm biến thể Delta đang chiếm ưu thế trên toàn thế giới đều có thể gây bệnh nặng hoặc tử vong. Đặc biệt đối với những người dễ bị tổn thương nhất. Do đó, việc phòng ngừa luôn được xem là yếu tố quyết định.

Bằng chứng sơ bộ cho thấy có thể có tăng nguy cơ tái nhiễm Omicron (tức những người đã từng bị COVID-19 có thể bị tái nhiễm dễ dàng hơn với Omicron) so với các biến thể cần quan tâm khác nhưng thông tin còn hạn chế. Thông tin thêm về điều này sẽ có được công bố trong những ngày tới.

Về hiệu quả của vaccine, WHO đang làm việc với những đối tác kỹ thuật để tìm hiểu tác động tiềm tàng của biến thể này đối với các biện pháp ứng phó với dịch bệnh hiện có, bao gồm vaccine. Hiện tại, vaccine vẫn giữ vai trò rất quan trọng trong việc giảm thiểu bệnh tật nặng và tử vong, bao gồm cả việc chống lại virus lưu hành đang chiếm ưu thế là Delta. Các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả chống lại diễn tiến nặng của bệnh và tử vong.

Về hiệu quả của các xét nghiệm hiện tại, các xét nghiệm PCR được sử dụng rộng rãi tiếp tục giúp phát hiện nhiễm virus, bao gồm Omicron. Những nghiên cứu đang được tiến hành để xác định xem liệu có ảnh hưởng đến các loại xét nghiệm khác (bao gồm cả xét nghiệm phát hiện kháng nguyên nhanh) hay không.

Về hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại, Corticosteroid và thuốc chẹn thụ thể IL6 sẽ vẫn còn hiệu quả để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng. Các phương pháp điều trị khác sẽ được đánh giá để xem liệu chúng có còn hiệu quả hay không với biến thể Omicron.

WHO khuyến khích các quốc gia cùng đóng góp việc thu thập và chia sẻ dữ liệu bệnh nhân nhập viện thông qua “Nền tảng dữ liệu lâm sàng COVID-19 (WHO COVID-19 Clinical Data Platform)” để mô tả nhanh các đặc điểm lâm sàng và kết quả điều trị của bệnh nhân.

Theo WHO, hiện các nhà nghiên cứu khắp nơi trên thế giới đang tiến hành các nghiên cứu để hiểu rõ hơn những khía cạnh của Omicron và sẽ tiếp tục chia sẻ các phát hiện của những nghiên cứu này khi có đủ thông tin.