Lãi suất tiền gửi tiết kiệm 'lép vế' trước trái phiếu

PHƯƠNG MINH
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 8/7/2020 - 10:28

(PLO)- Khi lãi suất tiền gửi tiết kiệm giảm mạnh thì trái phiếu doanh nghiệp đang hút mạnh tiền người dân vì có lợi tức hấp dẫn.

 

 

Báo cáo mới phát hành của Công ty chứng khoán SSI cho biết, so với lãi suất tiền gửi, lợi tức trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) cao hơn từ 0,8-1,7%/năm so với lãi suất tiền gửi cạnh tranh nhất. 

Chính điều này, tính từ đầu năm 2020 đến nay, nhà đầu tư cá nhân đã mua trực tiếp gần 22,7 ngàn tỉ đồng đồng TPDN trên thị trường sơ cấp, tương đương 15% tổng lượng phát hành, cao hơn mức trung bình gần 10% của năm 2019.

Vì mức giãn cách của lãi suất tiền gửi giữa các nhóm ngân hàng thương mại (NHTM) cũng rất rộng, các NHTM nhỏ huy động với lãi suất cao hơn nhóm 4 NHTM nhà nước từ 1%-2%/năm.

Bởi vậy, nếu so với lãi suất tiền gửi của các NHTM lớn, lợi tức TPDN có thể cao hơn từ 1,8%-4%/năm tùy từng kỳ hạn.   

SSI cũng cho biết, tổng quy mô thị trường TPDN hiện tại tương đương khoảng 8,6% tổng tiền gửi toàn hệ thống ngân hàng, xấp xỉ quy mô tiền gửi của Vietinbank, ngân hàng có thị phần tiền gửi thứ 4 tại Việt Nam sau BID, Agribank và Vietcombank; tương đương 9,3% dư nợ tín dụng và 19,5% tổng vốn hóa ba sàn chứng khoán Việt Nam.   
Tính luỹ kế 6 tháng đầu năm 2020, tổng lượng TPDN phát hành ước tính ở mức 159 ngàn tỉ đồng, tăng 50% so với 6 tháng đầu năm 2019.  

PHƯƠNG MINH

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…