Tám ca nhiễm virus Adeno ở Bình Thuận là do lỗi của người… đánh máy!

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đến nay Bình Thuận chưa có ca mắc virus Adeno nào nhưng do sai sót trong đánh máy, có tới 8 ca mắc tại thị xã La Gi.

Chiều 29-9, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bình Thuận khẳng định, đến nay, địa phương chưa ghi nhận ca mắc virus Adeno nào.

Trước đó vào ngày 28-9, thông tin tại thị xã La Gi có 8 ca mắc virus Adeno đã khiến nhiều người hoang mang bởi virus Adeno rất dễ lây lan trong cộng đồng và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Tám ca nhiễm virus Adeno ở Bình Thuận là do lỗi của người… đánh máy! ảnh 1

Virus Adeno rất dễ lây lan và có thể gây nhiều biến chứng. Ảnh CDC.

Tuy nhiên qua kiểm tra, Trung tâm Y tế thị xã La Gi đính chính là do sai sót trong quá trình đánh máy.

Cụ thể, ngày 29-9, bà Huỳnh Thị Trang Thủy, Phó Gíam đốc Trung tâm Y tế thị xã La Gi đã có văn bản đính chính gởi Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Thuận và UBND thị xã La Gi về 8 trường hợp mắc virus Adeno tại thị xã La Gi.

Theo đó, do sơ xuất trong quá trình đánh máy, tại mẫu báo cáo tháng 8-2022, Trạm Y tế phường Tân Thiện, thị xã La Gi có báo cáo ghi nhận 8 ca mắc virus Adeno nhưng trên thực tế, tại địa bàn chưa ghi nhận ca mắc virus Adeno nào.

Tám ca nhiễm virus Adeno ở Bình Thuận là do lỗi của người… đánh máy! ảnh 2

Văn bản đính chính của Trung tâm Y tế La Gi.

Thời gian gần đây, thông tin về virus Adeno đang dành được sự quan tâm của đông đảo cộng đồng do số lượng người nhiễm gia tăng đột biến, đặc biệt là trẻ em.

Được biết, đây là loại virus gây bệnh lý về đường hô hấp, với tỷ lệ tử vong ở trẻ em là 8-10%.

Có nhiều phương thức lây truyền Virus Adeno, trong đó phổ biến nhất là: Tiếp xúc trực tiếp giữa người với người qua đường hô hấp; lây qua niêm mạc khi bơi lội hoặc nguồn nước dùng trong sinh hoạt bị ô nhiễm do dịch tiết từ mắt, mũi, phân của bệnh nhân; tiếp xúc gián tiếp khi dùng chung những vật dụng cá nhân với người bị nhiễm virus Adeno; lây truyền qua giọt bắn nước bọt như các hạt khí thông qua đường hô hấp…

Sở Y tế tỉnh Bình Thuận cho biết đang yêu cầu làm rõ để xử lý các cá nhân, đơn vị liên quan để xảy ra sai sót không đáng có nói trên.

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

Những câu chuyện đời sau tấm thẻ BHYT

(PLO)-  Khi không may mắc bệnh ngặt nghèo, những người có thẻ bảo hiểm y tế thực sự cảm thấy may mắn, ngược lại không ít người hối tiếc vì khi còn khỏe mạnh không mấy quan tâm đến tấm thẻ này.