Tập đoàn hàng đầu của Pháp đóng thuế 'bảo kê' cho IS

Theo tờ Le Monde (Pháp), tập đoàn vật liệu xây dựng hàng đầu thế giới - Lafarge của Pháp đã phải "cắn răng" đóng tiền thuế cho tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Tập đoàn này buộc phải đóng các khoản tiền "bảo kê" cho IS trong giai đoạn năm 2013-2014 để tiếp tục được cho hoạt động ở khu vực phía bắc Syria. 
Tờ Le Monde khẳng định, nhà máy của Lafarge nằm ở tỉnh Jalabiya, phía bắc Syria, khu vực mà IS kiểm soát trong thời gian trên. Tập đoàn này đã tìm cách duy trì hoạt động của nhà máy càng lâu càng tốt, bất chấp môi trường an ninh khu vực bất ổn và nguy hiểm. Tập đoàn Lafarge bước chân vào Syria từ năm 2010, chỉ một năm trước khi cuộc nội chiến tàn khốc nổ ra.

Tập đoàn hàng đầu của Pháp đóng thuế 'bảo kê' cho IS ảnh 1

Tờ báo nổi tiếng của Pháp cho biết, tập đoàn Lafarge đã tiến hành một thỏa thuận với IS và tổ chức khủng bố đã cho công ty của Pháp tiến hành hoạt động trong lãnh thổ này. Chẳng hạn, các xe tải chở nguyên vật liệu của Lafarge có thể đi qua các chốt kiểm soát của IS "bình yên vô sự".

Tập đoàn hàng đầu của Pháp đóng thuế 'bảo kê' cho IS ảnh 2
Nhà máy của Lafarge nằm tại miền bắc Syria, trong khu vực bị IS kiểm soát. Ảnh: Le Monde

Theo hãng tin RT (Nga), Lafarge là tập đoàn dẫn đầu thế giới về vật liệu xây dựng, và là một trong những "ông lớn" hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doan xi măng, cốt thô và bê tông.

Hãng RT nhận định, tập đoàn của Pháp đã gián tiếp tài trợ cho tổ chức khủng bố này trong suốt một năm trời. Nhưng rồi, cơ sở sản xuất của Lafarge cuối cùng cũng bị IS thâu tóm hoàn toàn vào ngày 19-9-2014.
Đến tháng 2-2015, khu vực Jalabiya được tái chiếm bởi lực lượng dân quân người Kurd. Hiện nhà máy của Lafarge đã trở thành căn cứ cho các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ, Pháp và Anh thực hiện các hoạt động hỗ trợ dân quân người Kurd tiến đánh lãnh thổ IS. 
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.