Tham nhũng, tiêu cực và trách nhiệm nêu gương của người cán bộ

(PLO)-  Cần học Bác một cách thực chất; học trong sâu thẳm tâm hồn với những việc làm tự giác, cụ thể từ nhỏ đến lớn mỗi ngày. Đặc biệt, xin hãy học Bác về trách nhiệm nêu gương của người cán bộ, công chức!
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo về phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật của Chính phủ, từ ngày 1-10-2021 đến 31-7-2022, phạm tội về tham nhũng và chức vụ tăng 33,33% với 396 vụ. Từ những con số đáng buồn này, một lần nữa cần phải nhìn lại câu chuyện về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, công chức như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Không thể phủ nhận những đóng góp của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đối với xã hội. Hình ảnh những cán bộ, công chức, viên chức không quản hiểm nguy vật lộn với đại dịch COVID-19; hình ảnh những chiến sĩ chữa cháy lăn xả trong khói lửa, chấp nhận hy sinh để giành giật sự sống cho người dân… mãi ghi dấu như biểu tượng đẹp của nghĩa cả. Nhưng, cũng thật đau lòng khi phải chứng kiến nhiều cán bộ, công chức trung cấp, cao cấp bị khai trừ Đảng, bị xử lý hình sự chỉ trong vài năm gần đây.

Cần phải có sự đột phá về công tác cán bộ bao gồm từ khâu tuyển dụng, bổ nhiệm đến bồi dưỡng, giáo dục thường xuyên để nâng cao tư tưởng, đạo đức, đẩy lùi tiêu cực. Nhưng trước khi bàn về việc tạo chuyển biến trong cơ chế cho công tác cán bộ, cần tạo chuyển biến bên trong mỗi người.

Từ hơn nửa thế kỷ trước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã coi chủ nghĩa cá nhân là “địch nội xâm”, là mối nguy hại lớn đối với mỗi cán bộ, công chức và toàn xã hội.

Có những ý kiến nhìn nhận Chủ tịch Hồ Chí Minh đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ cốt cán trong sáng về đạo đức, hết lòng phục vụ sự nghiệp cách mạng, nhân dân. Để làm được điều đó, bản thân Người là tấm gương sáng về đạo đức, tác phong và tư tưởng của Người về công tác cán bộ là kim chỉ nam lan tỏa.

Người đặc biệt nhấn mạnh vai trò của tính tiên phong, gương mẫu, xem đó là chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên, đặc biệt là người đứng đầu. Bác từng nói: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”; “Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”.

Theo Bác, sự tiên phong, gương mẫu của người cán bộ, đảng viên bao hàm từ việc lớn như chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, luật pháp của Nhà nước, quy định của tập thể, đến những việc bình thường như ăn, ở, mặc, sử dụng phương tiện đi lại... Người đặc biệt coi trọng đạo đức của cán bộ với những câu nói: “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”; “Mọi việc thành hay là bại, chủ chốt là do cán bộ có thấm nhuần đạo đức cách mạng, hay là không”.

Phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đang tiếp tục được đẩy mạnh tại nhiều địa phương, đơn vị trên cả nước. Để phong trào này tạo sự chuyển biến rõ rệt trên thực tế, cần học Bác một cách thực chất; học trong sâu thẳm tâm hồn với những việc làm tự giác, cụ thể từ nhỏ đến lớn mỗi ngày.

Đặc biệt, xin hãy học Bác về trách nhiệm nêu gương của người cán bộ, công chức!

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

'Ai không dám làm thì đứng sang một bên'

(PLO)- Cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm khi thực hiện trọng trách trước Đảng, trước nhân dân với động cơ trong sáng, vì lợi ích chung thì Đảng và nhân dân luôn ghi nhớ và đánh giá công bằng.

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

Khó vạn lần, dân vận tốt sẽ xong

(PLO)- Công tác dân vận có thành công thì chủ trương, quyết sách phải đúng đắn, hợp lòng dân và khi có điều này thì mọi dự án, công trình có “khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

Dẹp 'bến cóc', chẳng lẽ bó tay?

(PLO)- Nếu chính quyền địa phương và lực lượng chức năng quyết liệt hơn thì có lẽ kết quả “dẹp loạn” các “bến cóc” đã khác!

Để ai cũng có Tết

Để ai cũng có Tết

(PLO)- Năm qua là một năm có nhiều khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn ráng chăm lo, thưởng Tết cho người lao động; riêng tại TP.HCM, tiền thưởng Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 bình quân hơn 12,3 triệu đồng/người.

Tuấn Hải đi bóng đầy tự tin trước đối thủ lớn Nhật Bản.

Thầy trò HLV Troussier và niềm tin không đánh mất

(PLO)- Sau trận thua Nhật Bản 2-4, những người còn nghi ngờ thầy trò HLV Troussier phải nhìn lại về lối chơi chủ động kiểm soát bóng và khả năng của đội tuyển VN sẽ lột xác ngoạn mục trong tương lai.

Người đánh bắt thủy sản chân chính trên sông Đồng Nai căm phẫn với những kẻ khai thác thủy sản kiểu tận diệt.

Phải chặn ngay nạn tận diệt tôm bằng thuốc trừ sâu

(PLO)- Các lực lượng chức năng cần bắt đầu bằng việc bám sát, khoanh vùng các đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở các quy định về nghiêm cấm sử dụng thuốc trừ sâu để bắt tôm và cảnh báo họ sẽ bị xử lý nghiêm nếu vi phạm.

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

'Cán bộ chưa biết sợ hay lòng tham không đáy?'

(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đặt vấn đề như trên tại hội nghị tổng kết công tác ngành nội chính Đảng và Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh.

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

Tiểu thương có thể 'làm chủ' nền tảng livestream

(PLO)- Hoạt động livestream bán hàng tại chợ Bến Thành và tại các chợ hoa ở miền Tây chỉ là bước khởi đầu trong việc kết hợp giữa hoạt động kinh doanh offline và online, kết hợp giữa thương mại và giải trí...

'Bắt trend' trở thành công dân số

'Bắt trend' trở thành công dân số

(PLO)- Với sự chuyển động mạnh mẽ của hệ sinh thái chuyển đổi số, bất kể người dân nào giờ đây cũng có thể “bắt trend” trở thành công dân số.

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

Thủ Đức: Mô hình 'thành phố trong thành phố' rõ hơn

(PLO)- Bộ máy TP Thủ Đức đã khác so với các quận, huyện và để vận hành tốt, rất cần đội ngũ nhân sự đủ giỏi, có đạo đức, tinh thần trách nhiệm... Vì suy cho cùng, bộ máy hợp lý chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là con người trong bộ máy đó.

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

Cầu Mỹ Thuận 2 và sức mạnh quốc gia

(PLO)- Nhìn trường hợp cầu Mỹ Thuận 2 thì có thể công nghệ làm cầu dây văng đã được các kỹ sư Việt Nam học hỏi qua quá trình cùng với nước ngoài làm cầu Mỹ Thuận 1.

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

Thuế, hải quan vẫn rất nóng!

(PLO)- Hơn 600 doanh nghiệp (DN) đã đến dự đối thoại về thủ tục thuế, hải quan ngày 13-12 cho thấy vấn đề này chưa bao giờ hết nóng.

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.