Thêm cửa khẩu ở phía Bắc thông quan trở lại

(PLO)- Ngay trong buổi sáng, hàng trăm phương tiện của các doanh nghiệp còn lưu lại trước đó đã được làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 26-4, Cửa khẩu cầu Bắc Luân II (Móng Cái, Quảng Ninh) đã chính thức thông quan trở lại sau hai tháng tạm dừng thông quan do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Ngay trong buổi sáng, hàng trăm phương tiện của các doanh nghiệp còn lưu lại trước đó ở phía Đông Hưng (Trung Quốc) và Móng Cái (Việt Nam) đã được lực lượng chức năng làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu.

Ngay trong buổi sáng, hàng trăm phương tiện của các doanh nghiệp còn lưu lại trước đó đã được làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

Ngay trong buổi sáng, hàng trăm phương tiện của các doanh nghiệp còn lưu lại trước đó đã được làm thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu. Ảnh: Cổng TTĐT Quảng Ninh

Để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được thông suốt, trước đó, ngày 24-4, TP Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã tổ chức hội đàm bàn về các giải pháp để khôi phục lại hoạt động thông quan tại các lối mở, cửa khẩu giữa hai địa phương.

Sau hội đàm, UBND TP Móng Cái đã có thông báo về việc khôi phục hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân II, TP Móng Cái.

Theo đó, trong điều kiện đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19, việc thông quan hàng hóa tại Cửa khẩu Bắc Luân II sẽ dần được mở lại theo bốn giai đoạn.

Bốn giai đoạn gồm: Xử lý hàng hóa mắc kẹt trong khu vực giám sát; trả lại xe không hàng đang lưu bãi của Trung Quốc và Việt Nam; thông quan trở lại đối với hàng hóa không thuộc hàng chuỗi lạnh; hoạt động thông quan bình thường.

TP Móng Cái giao Ban Quản lý Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thông báo cho doanh nghiệp, cư dân biên giới có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn thành phố biết.

Qua đó, chủ động có biện pháp điều tiết, sắp xếp hàng hóa để tránh thiệt hại; trong đó tạm thời chưa đưa hàng hoá là hàng chuỗi lạnh, hàng hoa quả ra khu vực biên giới.

Cùng với Cửa khẩu cầu Bắc Luân II, từ ngày 21-4, cửa khẩu song phương Chi Ma (Lạng Sơn, Việt Nam) – Ái Điểm (Trung Quốc) cũng thông quan trở lại sau hơn một tháng tạm dừng thông quan. Ngay trong ngày 21-4, lực lượng chức năng hai bên cửa khẩu đã thực hiện làm thủ tục thông quan cho xe chở hàng hóa.

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tính đến 20 giờ ngày 24-4, còn 1.211 phương tiện hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh. Trong đó, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị tồn 519 xe; cửa khẩu Tân Thanh 690 xe; cửa khẩu Chi Ma 2 xe.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm