Hôm nay, cửa khẩu Tân Thanh thông quan trở lại

Bộ Công Thương vừa cho biết, chính quyền Quảng Tây, Trung Quốc đã chính thức khôi phục thông quan tại Pò Chài, Bằng Tường, phía Việt Nam là cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn vào sáng nay, 25-1.

Tân Thanh - Pò Chài là cặp cửa khẩu có ý nghĩa quan trọng đối với xuất khẩu nông sản, trái cây của Việt Nam. Trước đó, Quảng Tây đã tạm dừng thông quan hàng hóa tại Pò Chài từ ngày 18-12-2021 để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Bộ Công Thương cho biết, trước mắt, hai bên sẽ thực hiện phương thức giao nhận xe trên đường biên giới, lái xe mặc quần áo bảo hộ và đeo găng tay, khẩu trang theo quy định.

Đoàn công tác của Bộ Công Thương kiểm tra tình hình ùn tắc tại cửa khẩu biên giới phía Bắc. Ảnh: MOIT

Bộ cũng đánh giá quyết định khôi phục thông quan tại Pò Chài là động thái tích cực, quan trọng của Quảng Tây ngay trước Kỳ họp lần thứ hai Nhóm Công tác thuận lợi hóa thương mại Việt Trung và Kỳ họp lần thứ nhất Cơ chế hợp tác giải quyết tình hình ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới Việt - Trung theo chỉ đạo của Thủ tướng hai nước tại cuộc điện đàm ngày 13-1 vừa qua.

"Việc Quảng Tây khôi phục thông quan tại cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài sẽ giúp hai bên giải phóng hàng hóa nhanh hơn nữa, đáp ứng mục tiêu giải tỏa lượng xe tồn đọng trước Tết Nguyên đán mà Thủ tướng Chính phủ đã đặt ra cho Ban chỉ đạo giải quyết ùn tắc tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc" - Bộ Công Thương nhận định.

Tính đến 8 giờ sáng ngày 24-1, tổng lượng xe còn chờ tại các cửa khẩu thuộc tỉnh Lạng Sơn là 355 xe, giảm gần 4000 xe so với ngày 24-12-2021.

Bộ Công Thương khuyến cáo do dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, trong khi Tết Nguyên Đán đang đến gần, quy trình và tiến độ thông quan tại tất cả các cửa khẩu trên tuyến biên giới phía Bắc, bao gồm cả cửa khẩu Tân Thanh, sẽ chưa thể trở lại bình thường.

Do vậy UBND các địa phương vùng trồng và các doanh nghiệp cần theo dõi sát tình hình để điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan, tránh để phát sinh tình trạng ùn tắc gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Bên cạnh đó khuyến nghị các địa phương vùng trồng, doanh nghiệp, các thương lái, lái xe đường dài tăng cường áp dụng các biện pháp nhằm bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa là tuyệt đối an toàn, theo đúng yêu cầu của công tác phòng chống dịch. Từ đó giúp các bên liên quan mở và duy trì bền vững việc mở lại các cửa khẩu. 

Hàng triệu cành hoa Đà Lạt thoát nguy cơ làm phân
Hàng triệu cành hoa Đà Lạt thoát nguy cơ làm phân
(PLO)- Sau nhiều tháng đàm phán, Bộ Nông nghiệp và nguồn nước của Úc đã cho phép Việt Nam là nước đầu tiên sử dụng hoạt chất Metsufuron thay thế cho Glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Úc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm