Cửa khẩu quốc tế ở Lào Cai tạm ngừng xuất khẩu hàng hóa

Bộ Công Thương cho biết ngày 17-2, Bộ này đã nhận được thông tin từ tỉnh Lào Cai và Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Côn Minh, Trung Quốc về việc huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) thông báo ngừng hoạt động nhập khẩu hàng hoá do phát hiện ca nhiễm Covid-19 trong nội địa.

Theo đó, phía Trung Quốc dự kiến sẽ phong toả huyện Hà Khẩu và tiến hành xét nghiệm toàn dân. Đồng thời đề nghị phía Việt Nam phối hợp tạm dừng hoạt động xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành. 

Cửa khẩu quốc tế ở Lào Cai tạm ngừng xuất khẩu hàng hóa ảnh 1

Bộ Công Thương đề nghị các địa phương, doanh nghiệp thường xuyên theo dõi tình hình thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu biên giới. Ảnh: AH

Trong khi đó tại Lạng Sơn, lượng xe hàng tồn chờ thông quan cũng ngày một tăng, lên tới hàng ngàn xe. Tính đến sáng ngày 17-2, tổng lượng xe chờ xuất khẩu tại đây là 2.183 xe. Trong đó, lượng xe chở hoa quả chờ xuất khẩu là 1.729 xe, chiếm khoảng 80% tổng lượng xe chờ xuất khẩu.

Để tránh tình trạng ùn tắc hàng hoá có thể xảy ra khi Trung Quốc tạm dừng thông quan tại các cửa khẩu đường biên, Bộ đề nghị các địa phương thường xuyên theo dõi tình hình thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc. 
Qua đó kịp thời cập nhật thông tin tới các hộ sản xuất trên địa bàn, giúp bà con nông dân chủ động điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp với tình hình hiện nay.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.