Không sử dụng thùng sơn để đựng đồ ăn

Theo ghi nhận, đa số các điểm bán dưa, cà, đậu phụ tại các chợ đều dùng vỏ thùng đựng sơn cũ này để muối dưa, cà, ngâm đậu phụ bán hằng ngày. Nhiều người cho rằng việc sử dụng thùng sơn để chế biến đồ nguội sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Một người bán dưa, cà muối cho biết: “Hằng ngày tôi bán cả chục cân dưa muối. Bán ít thì có thể muối bằng đồ sành sứ chứ nhiều thì phải dùng thùng cỡ lớn. Tôi thấy thùng đựng sơn rất dày, bền, sử dụng được lâu nên rửa sạch sẽ để sử dụng”. Ở các chợ, nhiều cửa hàng bán đậu phụ cũng dùng thùng sơn để bảo quản đậu, người bán cũng khẳng định: “Thùng sơn dày nên dùng để đựng đậu rất tốt, mà trước khi dùng nó tôi đã rửa sạch sẽ rồi”.

Dùng thùng đựng sơn để muối dưa, cà có nguy cơ gây bệnh ung thư. Ảnh: Internet

Ngoài ra, thùng sơn đã qua sử dụng này cũng được sử dụng nhiều ở các gia đình, nhất là ở nông thôn để đựng gạo, chứa đồ ăn khô và chứa nước... Nhiều người dùng cho rằng thùng sơn toàn là để đựng thực phẩm không nóng nên chắc không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo nhiều nghiên cứu, thùng sơn là thùng nhựa đựng sơn có một số thành phần hóa chất ngấm vào thùng nhựa khiến nhựa này không có độ an toàn cao. Đặc biệt, dưa, cà muối là loại chứa acid mạnh, khi ngâm thực phẩm lâu thì sẽ tích lũy chất độc ngấm vào thực phẩm.

Không những thế, trong vỏ thùng sơn còn tồn dư một số hóa chất như chất chống nhũ hóa, chống đông lắng. Khi ngâm thực phẩm lâu trong các vỏ thùng sơn này, các chất độc hại sẽ được hòa tan và ngấm vào thực phẩm. Nếu sử dụng với thời gian dài, những tạp chất sẽ ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa, tim mạch, thần kinh và nguy cơ gây ung thư. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, không dùng thùng sơn để muối dưa, cà, đựng đồ ăn, không sử dụng đồ nhựa tái chế cũ để đựng thức ăn ở nhiệt độ cao.

NM (Theo SK&ĐS)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm