Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng như tê bì chân tay, da và mắt có màu vàng

(PLO)- Vitamin B12, một chất dinh dưỡng được tìm thấy hầu hết trong các sản phẩm động vật, rất quan trọng cho các dây thần kinh và tế bào máu khỏe mạnh.

Theo Insider, vitamin B12 là một chất dinh dưỡng cần thiết cho các dây thần kinh khỏe mạnh và các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Dữ liệu của National Institutes of Health cho thấy, hầu hết mọi người ở Mỹ đều ăn đủ chất dinh dưỡng.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Brad Kamitaki, trợ lý giáo sư thần kinh học tại Trường Y Rutgers Robert Wood Johnson cho biết rằng, thiếu hụt vitamin B12 có thể không được chẩn đoán hoặc chẩn đoán thiếu vì các triệu chứng có thể không đặc hiệu như mệt mỏi, sưng lưỡi, đánh trống ngực, tê bì chân tay, vàng da và mắt.

Vitamin B12, một chất dinh dưỡng được tìm thấy hầu hết trong các sản phẩm động vật. Ảnh: NHẬT LINH

Thiếu vitamin B12 thường có hai nguyên nhân: kém hấp thu, do các bệnh như bệnh celiac (không dung nạp gluten) hoặc do ăn uống không đủ chất.

Bạn không cần phải theo dõi lượng vitamin B12 của mình nếu bạn ăn các sản phẩm động vật

Vitamin được tìm thấy tự nhiên trong thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Priya Tew, một chuyên gia dinh dưỡng tại Dietitian UK cho biết, hầu hết mọi người không cần phải đếm hoặc theo dõi lượng tiêu thụ hàng ngày của họ, đặc biệt nếu họ ăn các sản phẩm động vật hầu hết các ngày.

Tuy nhiên, không phải là chúng ta phải ăn thật nhiều, mà chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải trong số chúng vào trong chế độ ăn uống.

NIH khuyến cáo rằng, người lớn Hoa Kỳ trung bình tiêu thụ 2,4 microgam vitamin B12 mỗi ngày.

Mọi người có thể cần nhiều vitamin hơn khi mang thai - lên đến 2,6 microgam hoặc khi cho con bú - lên đến 2,8 microgam, khi cơ thể có nhu cầu cao hơn về nó và sự thiếu hụt có thể gây hại cho trẻ sơ sinh, như chậm phát triển và thiếu máu.

Người ăn chay trường nên kiểm tra tình trạng vitamin B12 của họ

Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Anh (BDA), những người ăn chay trường và những người không ăn trứng, sữa và thịt trong hơn 5 năm có nguy cơ bị thiếu hụt vitamin B12 và nên đi kiểm tra tình trạng của họ.

Những người không ăn các sản phẩm động vật có thể nhận được vitamin B12 từ ngũ cốc ăn sáng tăng cường, men dinh dưỡng và bơ thực vật.

BDA khuyến nghị, những người ăn chay và ăn chay trường nên bổ sung khoảng 10 microgam mỗi ngày theo yêu cầu.

Vitamin B12 hòa tan trong nước, vì vậy nếu bạn dùng nhiều hơn mức cho phép hàng ngày thì cơ thể sẽ đào thải ra ngoài.

Theo Tew, mọi người nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu bổ sung vitamin B12 để đảm bảo rằng, họ không có tình trạng bệnh lý tiềm ẩn gây ra sự thiếu hụt, do đó, không bị tương tác với các loại thuốc khác, theo Insider.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới