Bình Phước: Lên phương án phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

LÊ ÁNH
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 12/3/2019 - 19:39

(PLO) - Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi đang lan nhanh, chính quyền tỉnh Bình Phước đã chuẩn bị nhiều phương án phòng chống dịch để tránh thiệt hại thấp nhất cho người dân.

Ngày 12-3, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu Phi .

Bình Phước có hơn 260 km đường biên giới với Campuchia, là địa bàn trung chuyển  giữa nam Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ, có 2 tuyến quốc lộ 13 và 14, là các tuyến đường vận chuyển hàng hoá quan trọng từ miền Bắc và từ biên giới qua địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh có hơn 11.000 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hơn 250 trại chăn nuôi tập trung, với tổng đàn gần 740.000 con.

Bình Phước: Lên phương án phòng chống dịch tả lợn Châu Phi - ảnh 1
Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo các ban ngành đoàn thể tỉnh Bình Phước chuẩn bị mọi phương án phòng chống bệnh dịch tả Châu Phi.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Bình Phước chưa phát hiện dịch tả lợn Châu Phi. Thế nhưng, nguy cơ bệnh dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài, các tỉnh đang có dịch lây nhiễm vào Bình Phước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc là rất cao. Nhất là thông qua các huyện biên giới giáp Campuchia.

Ông Huỳnh Anh Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết, tỉnh đã khẩn trương chỉ đạo các địa phương huyện, thị có kế hoạch hành động, ứng phó với bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Khẩn trương thành lập 2 chốt kiểm soát dịch bệnh động vật tại huyện Đồng Phú và huyện Chơn Thành kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ đối với lợn, sản phẩm từ lợn.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu rà soát, thống kê tình hình chăn nuôi lợn, lập danh sách hộ chăn nuôi để có cơ sở xây dựng ứng phó, các giải pháp ứng phó phù hợp thực tế. Tăng cường kiểm tra liên ngành về vận chuyển, giết mổ, vệ sinh thú y.

LÊ ÁNH

ĐỌC THÊM

Zidane chấp nhận lời xin lỗi của Hazard

(PLO)- Khi kết thúc trận bán kết trên sân Stamford Bridge, Real Madrid thua 0-2 (lượt đi hòa 1-1) và bị loại, cầu thủ Hazard của Real Madrid đã tiến đến các đồng đội cũ Chelsea với nụ cười được “giải mã” là rất mãn nguyện.