Chiều 5-10, Chủ tịch tỉnh Cà Mau, ông Huỳnh Quốc Việt ban hành công văn hỏa tốc chỉ đạo chính quyền tỉnh, kêu gọi nhân dân chung tay hỗ trợ người dân ngoài tỉnh về mấy ngày qua. 

Cà Mau sẽ trưng dụng tài sản ngoài Nhà nước để cách ly - ảnh 1
Người dân về tự phát được Công an hỗ trợ cháo thịt. Ảnh: TRẦN VŨ

Theo công văn trên, từ 2-10 đến trưa nay 5-10-2021, Cà Mau đã tiếp nhận hơn 18.000 người trở về tỉnh. Khả năng vẫn còn hàng ngàn người sẽ về tiếp trong những ngày tới. 

Những người về Cà Mau được xác định chủ yếu là công nhân, lao động tự do, bị mất việc nhiều tháng nên đời sống rất khó khăn. Từ đó, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo hệ thống dưới quyền từ tỉnh đến cơ sở phối hợp với mặt trận tổ quốc các cấp vận động toàn xã hội chung tay góp công, góp của giúp đồng bào vừa về quê. 

Chủ tịch tỉnh đề nghị Mặt trận tổ quốc tỉnh Cà Mau phân công cụ thể hệ thống các đoàn thể, hội, hiệp hội, tổ chức vận động, tiếp nhận tiền, lương thực, thực phẩm nhân dân hỗ trợ. Tổ chức nấu ăn cho những khu cách ly tập trung...

Sở VH-TT&DL tỉnh được chỉ đạo chủ trì vận động dân, chủ yếu là các doanh nghiệp, các cơ sở lưu trú sẵn sàng để tỉnh sử dụng cơ sở vật chất vào việc chống dịch khi cần thiết. 

Cùng ngày, Chủ tịch tỉnh Cà Mau đã có công văn hỏa tốc số 6183 gửi các thành viên UBND tỉnh Cà Mau. Với đề nghị cho ý kiến gắp việc xuất ngân sách hỗ trợ dân khó khăn vừa về tỉnh. Lãnh đạo UBND tỉnh đã thống nhất xuất ngân sách chi hỗ trợ 40.000 đồng/ngày/người đối với những người vừa về tỉnh Cà Mau bị cách ly tập trung 14 ngày. 

Cà Mau sẽ trưng dụng tài sản ngoài Nhà nước để cách ly - ảnh 2
Hơn 3 ngày qua, có hơn 18.000 dân về Cà Mau. Ảnh: TRẦN VŨ

Quy định nếu đến 8 giờ sáng mai 6-10-2021, thành viên Ủy ban nhân dân nào không gửi ý kiến thì xem như thống nhất. UBND tỉnh sẽ trình đến Thường trực HĐND tỉnh để xin thông qua. 

Tuy nhiên, để kịp thời hỗ trợ đời sống nhân dân, Chủ tịch tỉnh Quyết định giao Sở Tài chính khẩn trương tạm cấp kinh phí cho các huyện, thành phố để hỗ trợ ngay cho dân. Thời gian hỗ trợ tính từ ngày 3-10. Mỗi người được hỗ trợ với mức nêu trên và trong 14 ngày cách ly tập trung, tức mỗi người được hỗ trợ 560.000 đồng.