UBND TP Hà Nội đang lấy ý kiến nhân dân hoàn thiện Quy chế quản lý hoạt động trong không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và phụ cận.

Theo đó, dự thảo đưa ra một số quy định yêu cầu người dân, du khách phải thực hiện khi tham gia vào không gian công cộng phố đi bộ quanh Hồ Gươm và vùng phụ cận.

Cấm dắt, thả rông chó ở phố đi bộ Hồ Gươm - ảnh 1
Một góc không gian tại phố đi bộ quanh hồ Gươm và phụ cận.

Cụ thể, dự thảo quy định các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động trong không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và phụ cận phải mặc trang phục lịch sự, không có những hành vi, lời nói thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hoá, không phù hợp với thuần phong mỹ tục.

Tổ chức, cá nhân không đi, để các phương tiện giao thông đường bộ trên hè, lòng đường và các vị trí công cộng khác trong không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và phụ cận (trừ các phương tiện làm nhiệm vụ).

Dự thảo cũng quy định các tổ chức, cá nhân không tổ chức biểu tình, tuần hành, tụ tập đông người trái pháp luật; tuyên truyền các nội dung trái pháp luật; tổ chức các hoạt động gây mất trật tự công cộng trong không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và phụ cận.

Tổ chức, cá nhân cũng được yêu cầu không dắt, thả vật nuôi, gia súc, gia cầm trong không gian đi bộ khu vực Hồ Gươm và phụ cận; Không thực hiện hành vi dẫm, nằm lên thảm cỏ, ghế đá, ngắt hoa, trèo cây, bẻ cành, hái quả, chặt hạ, huỷ hoại cây xanh.

TP Hà Nội cũng yêu cầu người dân không bơi lội, câu, đánh bắt cá và sinh vật khác dưới lòng Hồ Gươm; Không bán hàng rong, đánh giầy, đeo bám khách du lịch để nài ép mua, ép bán, xin ăn, xin tiền dưới mọi hình thức.

Không tổ chức hoạt động đánh bạc dưới mọi hình thức, tổ chức ăn uống (trừ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép theo quy định), bói toán, mại dâm, sử dụng ma tuý, các chất kích thích khác và có hành vi, lời nói thô thiển, tục tĩu, thiếu văn hoá, gây mất trật tự công cộng.

Với các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục thể thao… thuộc trường hợp phải được cấp phép thì tổ chức, cá nhân có hoạt động phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép theo quy định.

Đối với hoạt động biểu diễn nghệ thuật không phải cấp phép thì tổ chức, cá nhân có hoạt động biểu diễn phải thông báo nội dung chương trình biểu diễn tới Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội trong thời hạn ít nhất năm ngày làm việc trước ngày tổ chức.