UBND tỉnh Khánh Hòa vừa cấp giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) mới cho dự án Rusalka với tên gọi Champarama resort & Spa tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Dự án mới cấp cho Công ty Focus Travel Nha Trang do ông Nguyễn Đức Tấn (em ruột ông Nguyễn Đức Chi) làm giám đốc. Theo đó, dự án này có tổng vốn đầu tư 1.200 tỉ đồng, được xây dựng trên diện tích 46 ha.

Dự án này có số phận “lận đận” theo ông Nguyễn Đức Chi. Theo đó, gần 13 năm trước (năm 2000), cơ quan chức năng cấp GCNĐT dự án Rusalka cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Du lịch Rus-Invest-Tur (RIT) do ông Nguyễn Đức Chi làm chủ tịch HĐQT. Năm năm sau đó, ông Chi bị bắt nên các công trình và gần 45 ha đất tại Rusalka bị kê biên; giấy phép đầu tư và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án này bị thu hồi.

Đầu năm 2010, ông Chi được trả tự do và đề nghị lập Công ty Focus Travel Nha Trang để tiếp tục thực hiện dự án Rusalka. Tháng 8-2011, Sở KH&ĐT tỉnh Khánh Hòa và ông Chi thông báo thanh lý dự án. Tuy nhiên, nhà thầu chính và là chủ nợ lớn nhất của RIT là Công ty BMC (Bộ Công Thương) phản đối thông báo thanh lý, cho rằng có sự mập mờ có lợi cho ông Chi. Cuối tháng 10-2011, UBND tỉnh Khánh Hòa quyết định chọn Công ty Focus Travel Nha Trang làm nhà đầu tư mới của dự án Rusalka (dù đến ngày 16-12-2011, công ty này mới được thành lập).

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, để được cấp GCNĐT mới này, Công ty Focus Travel Nha Trang đáp ứng được những điều kiện của UBND tỉnh như cam kết kế thừa tất cả nghĩa vụ, trách nhiệm về công nợ của RIT (nhà đầu tư cũ); cam kết về tiến độ thực hiện dự án và giải trình khả năng tài chính để thực hiện dự án; đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ quy định tại GCNĐT...

Theo ông Nguyễn Đức Chi, về việc ký quỹ và nguồn vốn tín dụng để thực hiện dự án đã có Ngân hàng Quân đội (MB) cam kết đảm bảo đủ nguồn vốn và MB cũng đã phát hành bảo lãnh cho UBND tỉnh Khánh Hòa 10 tỉ đồng về việc chủ đầu tư - Công ty CP Du lịch trọng điểm Nha Trang thực hiện dự án đúng tiến độ. “Hiện chúng tôi cũng có định hướng thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp vào dự án từ một số đối tác quan tâm nhằm tăng vốn sở hữu và giảm vốn vay, sớm đưa dự án vào hoạt động… Sau khi được giao đất, Focus Travel Nha Trang sẽ tiếp tục làm việc với 13 nhà thầu, trong đó có cả Công ty BMC để thỏa thuận về việc thực hiện nghĩa vụ cam kết. Trong trường hợp vẫn không thống nhất được các yêu cầu giữa các nhà thầu, chỉ còn cách đưa nhau ra tòa để phân xử” - ông Chi nói.

Theo giấy GCNĐT mới, dự án Champarama resort & Spa có tổng diện tích khoảng 46 ha đất, chia làm các phân khu. Chủ đầu tư phải hoàn thành khu nghỉ dưỡng bờ biển (15 ha) và đưa vào khai thác hoạt động trong thời gian 24 tháng kể từ ngày dự án được cấp GCNĐT.

LÊ XUÂN