Bình Phước thu ngân sách năm 2018 vượt hơn 27% so với năm 2017
(PLO)- Tỉnh Bình Phước đã hoàn thành 20/22 chỉ tiêu mà Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra trong năm 2018.

Đoàn giám sát HĐND tỉnh Bình Phước do bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn vừa có buổi làm việc với UBND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2018.

Bình Phước thu ngân sách năm 2018 vượt hơn 27% so với năm 2017 - ảnh 1
Bà Trần Tuệ Hiền - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc. 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, nhìn chung, tình hình kinh tế-xã hội năm 2018 của tỉnh tiếp tục có những chuyển biến tích cực, khá toàn diện trên các mặt. Tỉnh hoàn thành 20/22 chỉ tiêu theo nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra.

Cũng theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng kinh tế ước thực hiện cả năm 2018 tăng 7,2%, trong đó khu vực công nghiệp - xây dựng tăng 9,93%; dịch vụ tăng 6,45%; nông, lâm, thủy sản tăng 5,16%. Sản xuất nông nghiệp đã vượt qua khó khăn và duy trì sự phát triển; chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ.

Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh năm nay ước đạt 7.658 tỉ đồng, tăng 27,3% so với năm 2017 và đạt 100% so với nghị quyết điều chỉnh của HĐND tỉnh. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh đảm bảo thực hiện đúng hướng mục tiêu đã đề ra.

Về những điều còn hạn chế, năm 2018 giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh giảm so với cùng kỳ năm trước; tiến độ thi công một số công trình trọng điểm chậm như đường Đồng Phú - Bình Dương, ĐT741. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp còn khó khăn, nhất là doanh nghiệp chế biến điều. Ngoài ra, tình hình dịch sốt rét, sốt xuất huyết gia tăng; công tác bảo vệ môi trường còn hạn chế và chưa được xử lý triệt để.

Kết luận buổi làm việc, bà Trần Tuệ Hiền đề nghị UBND tỉnh quan tâm và có giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế đã được Đoàn giám sát nêu tại buổi làm việc. Đồng thời, tiếp tục tập trung thu đạt và vượt kế hoạch; quán triệt tinh thần địa phương nào thu không đạt phải tự động điều hành giảm chi.

Bên cạnh đó, giải quyết các kiến nghị của cử tri liên quan đến tình hình ô nhiễm môi trường ở các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất; nâng cao trách nhiệm của ngành, địa phương trong xử lý, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, người dân.

Bà Trần Tuệ Hiền cũng yêu cầu UBND tỉnh tập trung xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh từng phần để đến năm 2020 cơ bản hoàn chỉnh và vận hành chính quyền điện tử.

“Chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính; nghiêm túc xử lý đối với cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, thực hiện nghiêm chủ trương tinh giản biên chế theo tinh thần Nghị quyết 18, 19 của Trung ương và Đề án 999 của Tỉnh ủy. Khẩn trương chỉ đạo, tham mưu xin ý kiến Trung ương để tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về cơ chế trong việc thực hiện” - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, chủ tịch HĐND tỉnh Bình Phước lưu ý.

XUÂN HÀ