“Không để xảy ra các vụ việc phức tạp trong các trại tạm giam, nhà tạm giữ; không để xảy ra oan sai, bức cung, nhục hình”. Đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, nhấn mạnh như thế tại lễ phát động đợt thi đua đặc biệt lập thành tích chào mừng 70 năm ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy CAND và 70 năm ngày Người ra lời kêu gọi thi đua ái quốc. Lễ phát động tổ chức chiều 11-8.

Lãnh đạo Công an TP.HCM yêu cầu công an các lực lượng  trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, tội phạm sử dụng “vũ khí nóng” gây án. Kiên quyết xử lý các băng nhóm lưu manh côn đồ hoạt động bảo kê, đòi nợ thuê, cho vay nặng lãi, tội phạm chống người thi hành công vụ, ma túy, tội phạm công nghệ cao… xử lý nghiêm các vụ án trọng điểm gây bức xúc trong dư luận.

Công an TP.HCM phát động đợt thi đua đặc biệt - ảnh 1
Đại tá Ngô Minh Châu, Phó Giám đốc Công an TP, gắn huân chương lên lá cờ truyền thống. Ảnh: NGUYỄN TRÀ

Đại tá Ngô Minh Châu khẳng định toàn lực lượng phấn đấu tỉ lệ điều tra khám phá các vụ án hình sự đạt trên 75%, trong đó án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%. Toàn lực lượng quyết tâm kéo giảm án trộm cắp và cướp giật tài sản, xử lý thỏa đáng tin báo tố giác tội phạm đạt trên 90%.

“Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp có dấu hiệu “bảo kê” tội phạm. Không để xảy ra tình trạng băng nhóm tội phạm lộng hành gây bức xúc trong dư luận… Toàn lực lượng phải chấp hành nghiêm pháp luật, quy chế, quy trình, nguyên tắc công tác, nhất là trong điều tra xử lý tội phạm, không để xảy ra oan sai” - Đại tá Châu nhấn mạnh.

Ông cũng yêu cầu các lực lượng phải đảm bảo an toàn, an ninh các cơ sở giam giữ, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân. Không để xảy ra các trường hợp phức tạp trong các trại tạm giam, nhà tạm giữ, không để xảy ra oan sai, bức cung, nhục hình.

Trên lĩnh vực phát động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, công tác dân vận cùng việc tích cực đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp phát động phù hợp với từng địa bàn, đối tượng… là mục tiêu phấn đấu hàng đầu.

Đợt thi đua đặc biệt này sẽ chia thành ba đợt ngắn. Đợt 1 từ ngày 1-8 đến 11-12-2017. Đợt 2 từ ngày 12-12-2017 đến 11-3-2018. Đợt 3 từ ngày 12-3 đến 11-6-2018.

Tại lễ phát động, lãnh đạo Công an TP.HCM đã trao bằng khen của Thủ tướng cho các tập thể, cá nhân; trao huy hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho Thượng tá Phùng Văn Đẳng, Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về ma túy và nhiều bằng khen cho các cá nhân khác.