Chiều  19-4, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa ra thông báo về việc tạm dừng phần phê duyệt gói thầu số 4 - Gói thầu vị thuốc cổ truyền.

“Chúng tôi là đơn vị chủ đầu tư, cần sự minh bạch và có lợi. Nếu chỉ một đơn vị lọt qua vòng hồ sơ kỹ thuật thì rất bất lợi cho việc thương lượng giá cả”, bà Yến nói.

Đà Nẵng hủy kết quả gói thầu thuốc vị cổ truyền - ảnh 1
Văn bản hủy gói thầu.

Theo thông báo này, Quyết định số 299/QĐ-SYT ngày 11-4 của Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng về việc phê duyệt kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật Mua sắm thuốc tập trung tại Sở Y tế thành phố Đà Nẵng cho thời gian 24 tháng (2018 -2020) đối với các gói thầu thuộc danh mục thuốc do cơ sở y tế tự tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 29 cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Ngày 17-4, Sở Y tế đã tiến hành mở thầu hồ sơ đề xuất về tài chính đối với các nhà thầu có thuốc dự thầu đáp ứng yêu cầu kỹ thuật.

Tuy nhiên, trong quá trình đánh giá Hồ Sơ dự thầu, Sở Y tế xét thấy có một số nội dung đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật của gói thầu này cần được làm rõ để đảm bảo công bằng, minh bạch, cạnh tranh trong đấu thầu. Do đó, Giám đốc Sở yêu cầu dừng phần phê duyệt kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất về kỹ thuật của gói thầu trên. Yêu cầu Tổ chuyên gia đánh giá lại hồ sơ đề xuất kỹ thuật các nhà thầu và báo cáo kết quả lại cho Giám đốc Sở này để có quyết định tiếp theo.

Trước đó, PLO đã đưa tin, gói thầu số 4 - Gói thầu vị thuốc cổ truyền có 11 nhà thầu tham gia đấu thầu thì có tới 10 hồ sơ bị loại. Chỉ duy nhất có một đơn vị được phê duyệt kết quả đánh giá hồ sơ đề xuất kỹ thuật là Liên danh Công ty Cổ phần dược Sơn Lâm - Công ty CP dược - Thiết bị y tế Đà Nẵng. Đơn vị liên danh này tham gia 220 mặt hàng thì đạt 200 mặt hàng.

Các nhà thầu bị loại tỏ ra bức xúc, cho rằng họ là đơn có năng lực, có GMP về dược liệu, vị thuốc cổ truyền, có đủ điều kiện sơ chế, chế biến dược liệu, nhập khẩu trực tiếp dược liệu. Trong hồ sơ thông tin mời thầu của gói thầu số 4 cũng có những câu chữ đánh lừa nhà thầu. Vì thế gói thầu này hàng trăm tỉ đồng nhưng chỉ có 11 nhà thầu tham gia. Nhưng những quy định ngặt nghèo chỉ có chuẩn bị trước mới đáp ứng được khiến 10 nhà thầu bị loại. Có nhiều bất minh trong lúc đánh giá hồ sơ kỹ thuật.