Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội hôm 6-6 đã có thư chính thức gửi chủ tịch, tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới và các tổ chức quốc tế thông báo về tình hình Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam tại biển Đông.
Đồng thời, bày tỏ sự cảm ơn và đề nghị nghị viện, các tổ chức quốc tế lên tiếng ủng hộ Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề này.

Trong thư, chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội nêu rõ Việt Nam đã hết sức kiềm chế, sử dụng các biện pháp đấu tranh hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế để yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan và các lực lượng hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn không đáp ứng yêu cầu chính đáng này mà còn sử dụng sức mạnh đe dọa, thậm chí cố ý đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam,…

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội đề nghị các tổ chức liên nghị viện khu vực và thế giới tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ lập trường chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, có biện pháp yêu cầu Trung Quốc phải tuân thủ pháp luật quốc tế và tôn trọng chủ quyền của Việt Nam.

TLL (Theo chinhphu.vn)